Các thực phẩm nên tránh khi bị loét dạ dày - tá tràng
Top 8 trong Top 10 Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng
Ngoài những thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng, người bệnh còn nên kiêng một số loại thực phẩm sau đây:
- Thực phẩm chứa gia vị cay, nóng: cần tránh những món ăn như ớt, tỏi, tiêu, mù tạt... Nguyên nhân bởi đây đều là những thức phẩm gây tăng kích ứng niêm mạc dạ dày, điều này dẫn tới ổ loét lan rộng và sâu hơn
- Thực phẩm chứa nhiều acid: nguyên nhân chính của loét dạ dày - tá tràng là do tăng lượng acid dịch vị quá mức. Nếu bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều acid như chanh, cam, me, sấu... sẽ làm tình trạng ổ loét nghiêm trọng hơn, niêm mạc dạ dày sẽ bị ăn mòn và phá hủy ngày cành nhanh
- Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây rán... khiến cơ thể khó tiêu hóa và dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm cho vết loét bung rộng ra
- Rượu bia và các đồ uống có cồn khác: sử dụng nhiều đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày - tá tràng. Với những người đã mắc bệnh thì đồ uống có cồn có thể làm ổ loét nặng nề hơn. Vì đồ uống có cồn làm tăng tiết acid dịch vị, tăng co bóp dạ dày
- Cà phê: các thực phẩm chứa caffeine làm tăng lượng acid trong dạ dày và có thể gây ra chứng ợ chua hoặc kích thích dạ dày. Không chỉ tránh cà phê thông thường, người bệnh cũng nên tránh cà phê đã khử caffeine vì nó cũng làm tăng tiết acid dạ dày