Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh truyền thống đặc biệt của Việt Nam, thường được chế biến và thưởng thức trong các dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán - ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Hai loại bánh này mang ý nghĩa sâu sắc về truyền thống, văn hóa và lòng tri ân đối với tổ tiên.
Bánh chưng và bánh tét đều có thành phần chính là gạo nếp, mỡ lợn, đậu xanh. Nhưng phương pháp và hình dáng của hai loại bánh có một số khác biệt.
Bánh chưng có hình vuông, được bọc trong lá chuối, lá dong và dùng dây lạt để trói chặt. Bánh chưng thường có kích thước lớn, từ 10-15cm mỗi cạnh. Bên trong bánh chưng, gạo nếp và đậu xanh được trộn chung với mỡ lợn và gia vị truyền thống. Bánh chưng sau đó được luộc trong nồi nước từ 8-12 giờ. Qua quá trình nấu, bánh chưng trở nên thơm ngon, vị đậm đà và có cấu trúc dẻo, béo.
Bánh tét có hình trụ, được bọc bằng lá chuối hoặc lá chuối non và dùng dây lạt để buộc chặt. Kích thước của bánh tét thường nhỏ hơn so với bánh chưng. Bên trong bánh tét, gạo nếp và đậu xanh được xếp xen kẽ với mỡ lợn và các loại thịt như thịt heo, thịt gà hoặc thịt bằm. Sau đó, bánh tét cũng được luộc từ 8-12 giờ cho đến khi nhân chín và bánh có độ dẻo, mềm.
Cả bánh chưng và bánh tét đều đòi hỏi sự công phu và tâm huyết trong quá trình chế biến. Việc nấu bánh chưng và bánh tét thường trở thành một dịp sum họp, gắn kết gia đình. Những người trong gia đình thường cùng nhau chuẩn bị các nguyên liệu, cuộn bánh, nấu và chờ đợi cho đến khi bánh chín.