Bánh ú
Bánh ú, còn được gọi là bánh bá trạng, là một loại bánh người Việt dùng để cúng tổ tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh ú được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, là một món dân dã không thể thiếu của người Việt Nam. Nhân bánh ú có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và vùng miền. Một trong những nhân phổ biến là nhân đậu xanh. Đậu xanh được luộc chín, xay nhuyễn và trộn với đường để tạo thành nhân bánh ngọt. Nhân bánh cũng có thể là thịt heo băm nhuyễn kết hợp với hành, nấm và gia vị khác.
Bánh ú có vị ngọt thanh, hương vị đặc trưng của gạo nếp và nhân bên trong. Bánh có cấu trúc dẻo, mềm và thường được ăn ở nhiều dịp khác nhau như Tết Nguyên đán, lễ hội, hay dùng trong các buổi tiệc và dịp quan trọng. Bánh ú cũng có ý nghĩa về sự đoàn kết gia đình và truyền thống văn hóa của người Việt.