Bánh rợm
Bánh rợm là một món ăn truyền thống đặc biệt của dân tộc Tày ở Việt Nam. Đây là một loại bánh tròn, dẹp và được làm từ gạo nếp và lá chuối. Quá trình chế biến bánh rợm bắt đầu bằng việc ngâm gạo nếp qua đêm để mềm. Sau đó, gạo nếp được xay nhuyễn thành bột gạo nếp mịn. Nhân bánh thường là đậu xanh, đậu đỏ hoặc nhân thịt, tùy vào khẩu vị chay mặn của mỗi người. Bánh rợm sau đó được hấp trong nồi trong khoảng 30 đến 40 phút cho đến khi chín. Khi bánh đã chín, lá rơm mang lại hương vị đặc trưng và mùi thơm tự nhiên cho bánh.
Bánh rợm có hương vị ngọt nhẹ của gạo nếp kết hợp với vị đậu ngọt mềm của nhân. Bánh có cấu trúc mềm mịn và hấp dẫn, thường được ăn trong các dịp lễ hội, đám cưới hoặc làm quà biếu. Bánh rợm không chỉ là một món ăn truyền thống của dân tộc Tày mà còn mang đậm giá trị văn hóa và tình cảm của người dân trong việc bảo tồn và truyền bá các nét đẹp văn hóa truyền thống.