Bánh ít
Bánh ít là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Bánh có hình dạng nhỏ gọn, được làm từ bột gạo nếp và có nhân bên trong. Tùy vào sở thích mỗi người mà nhân bánh ít có thể là đậu xanh, tôm thịt, dừa... Từng miếng bột gạo nếp được lấy ra và làm thành hình dạng tròn hoặc bầu dục. Một lượng nhân vừa đủ được đặt giữa và bọc kín bằng lá chuối. Bánh ít được hấp trong nồi nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chín. Khi bánh đã chín, vỏ bánh trở nên mềm mịn, thường được ăn nóng, kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương xí muội. Bánh có hương vị ngọt nhẹ từ bột gạo nếp và hương vị đậm đà từ nhân. Bánh ít có thể ăn một mình hoặc kết hợp với các món khác trong bữa ăn.
Bánh ít là một món ăn đơn giản, nhưng mang đậm nét truyền thống và đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam. Loại bánh này thường được chế biến và thưởng thức trong các dịp lễ hội, cúng tổ tiên hoặc làm quà biếu cho người thân và bạn bè.