Bánh tẻ
Bánh tẻ là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Nam. Bánh tẻ có hình dạng dẹp, hình oval hoặc hình chữ nhật, và được làm từ bột gạo nếp. Món này thường được gói trong lá chuối hoặc lá chuối non để tạo hương vị đặc trưng và giữ độ ẩm cho bánh.
Quá trình làm bánh tẻ khá đơn giản. Bột gạo nếp được ngâm nước và xay nhuyễn thành bột, sau đó trộn đều với nước để tạo thành hỗn hợp đặc. Hỗn hợp này được đổ lên một miếng vải mỏng, sau đó được gói lại thành hình dạng bánh tẻ. Bánh sau đó được hấp chín trong nồi đến khi vỏ bánh mềm và dẻo.Bánh tẻ có một số biến thể khác nhau trong từng vùng miền của Việt Nam. Ví dụ, ở miền Nam, bánh tẻ thường có nhân bên trong, như nhân đậu xanh, nhân mướp, nhân thịt, hoặc nhân đậu phộng. Trong khi đó, ở miền Trung, bánh tẻ thường không có nhân và có hình dạng dẹp hơn.
Bánh tẻ thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, hành phi, tương đen, và rau sống như dưa leo, rau thơm. Món này thường được ăn trong các dịp lễ, hội, hoặc là một món nhẹ trong bữa ăn hàng ngày.