Bánh giò
Bánh giò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc và miền Trung. Bánh giò có hình dạng giống như một chiếc bánh nếp nhỏ, được làm từ bột gạo và nhân bên trong.
Bánh giò được làm từ bột gạo được nấu chín, sau đó trải một lớp mỏng lên miếng vải mỏng (thường là lá chuối). Người làm bánh sẽ đặt nhân bên trên, thường là nhân thịt nạc xay nhuyễn, nấm hương, hành, và các loại gia vị khác. Sau đó, miếng vải sẽ được gói kín và hấp chín trong nồi. Khi bánh giò chín, vỏ bánh sẽ mềm và dẻo, kết hợp với nhân thịt thơm ngon tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Bánh giò xôi là một phiên bản khác của bánh giò. Nó được làm từ xôi gấc (một loại xôi đỏ từ lá gấc) và nhân bên trong thường là nhân thịt, trứng, nấm hương, hành, và gia vị. Bánh giò xôi có màu đỏ rực rỡ từ lá gấc và có hương vị đặc trưng của xôi.
Bánh giò thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, hành phi, tương đen, và rau sống như rau răm, rau thơm. Món này thường được bán sáng sớm hoặc trong các quán ăn đường phố ở Việt Nam.