Bành tò te
Bánh tò te là một món ăn nổi tiếng của miền Bắc, thường được thưởng thức vào dịp Tết Đoan Ngọ. Chắc hẳn, nhiều người sẽ rất tò mò khi nghe tên loại bánh này nhưng bánh được gói từ lá chuối, mà trẻ em làng quê hay dùng lá chuối để làm kèn, thổi tò te. Có lẽ tên bánh được bắt nguồn từ lý giải thân thương đó.
Với nguyên liệu chính là đậu và gạo nếp, hòa quyện tạo nên hương vị đặc biệt, khiến bao người con xa quê nhớ khôn nguôi. Chiếc bánh tò te được vớt ra phải giữ được màu xanh mướt của lá chuối, bánh chín mềm, có màu trong xanh của gạo nếp, màu tím của đỗ đen, bánh mềm mà béo ngậy, ngọt bùi, cắn miếng bánh phải dẻo thơm thế mới đạt tiêu chuẩn. Tùy vào phong tục từng vùng miền và sở thích khác nhau mà nguyên liệu làm nhân bánh khác nhau. Đây là một món ăn truyền thống đặc biệt trong các dịp lễ hội, tiệc cưới hoặc làm quà biếu. Bánh tò te không chỉ là một món ăn ngon mà còn thể hiện sự tình cảm, lòng biết ơn và truyền thống văn hóa của người dân miền Bắc Việt Nam.