Bánh cuốn
Bánh cuốn là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng, hấp chín, cuốn cùng nhân và chấm với nước mắm chua ngọt. Điều làm nên hương vị đặc biệt và sự thơm ngon của món ăn này chính là phần nhân. Tùy theo từng địa phương mà bánh cuốn sẽ có những phiên bản khác nhau như bánh cuốn trứng Lạng Sơn, bánh cuốn chả Phủ Lý, bánh cuốn tôm Thái Bình…
Tuy nhiên, nổi tiếng hơn cả vẫn là món bánh cuốn của vùng Thanh Trì, Hà Nội. Bánh cuốn Thanh Trì gồm hai loại không nhân và có nhân từ hành, tôm nõn bóc vỏ giã bông hoặc thịt băm. Nhưng dù là loại nào thì cũng được ăn kèm với chả quế, đậu rán nóng và nước chấm mắm pha giấm. Khi thưởng thức món bánh cuốn, thực khách sẽ được chứng kiến quy trình tráng bánh cuốn vô cùng thú vị. Các địa chỉ bán bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng là: số 17 phố Chả Cá (Q. Hoàn Kiếm), số 66 Tô Hiến Thành (Q. Hai Bà Trưng) hoặc trên các con phố Hàng Điếu, Kỳ Đồng, Hàng Cót…