Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn quen thuộc ở 3 miền nhưng có sự khác biệt của bánh xèo tại từng vùng nằm ở kích thước và phần nhân. Nếu như bánh xèo miền Nam to và nhiều nhân thì bánh xèo miền Trung chỉ có kích thước bằng bàn tay người lớn, ít nhân, gồm một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực... và thêm ít giá tươi. Nhìn bề ngoài, bánh xèo khá giống với pancake nên du khách nước ngoài thường gọi món ăn này là Pancake Vietnam”.
Tuy nhiên, bánh xèo lại có những đặc điểm nổi trội so với pancake nhờ sự kết hợp vừa phải giữa tinh bột, chất đạm và rau sống.Nói về cách thưởng thức bánh xèo, hai cây bút ẩm thực nổi tiếng của CNN là Helen và Karryn đã viết: “Để thưởng thức món ăn này như một người dân địa phương thì bạn hãy cắt cái bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó cuộn cùng với các loại rau thơm trong miếng bánh tráng trắng đục. Cuối cùng là phải chấm với món nước mắm chua chua, ngọt ngọt cực kỳ vừa miệng".