Bún bò Huế
Là món ăn đặc trưng của cố đô Huế nhưng đến nay, bún bò Huế đã có mặt tại hầu hết các địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu muốn nếm thử món bún bò Huế đúng vị, du khách nhất định phải ghé thăm chợ Đông Ba – nơi đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đã từng thưởng thức và phải thốt lên: "Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới".
Nguyên liệu chính tạo nên món bún bò Huế bao gồm bún sợi to, thịt bắp bò, giò heo và nước dùng đặc trưng có vị cay nồng của ớt, hương thơm của sả, mắm ruốc. Theo chia sẻ của các đầu bếp giàu kinh nghiệm, nước dùng được coi là linh hồn của món bún bò Huế. Nước được hầm từ xương bò và một vài loại củ. Nước dùng phải trong, có đầy đủ ba vị ngọt, chua, cay mới đạt yêu cầu. Bún bò Huế thường được ăn kèm với các loại rau thơm.