Bánh cuốn thịt nướng
Bánh cuốn thịt nướng là món ăn vỉa hè được giới trẻ ưa chuộng, đặc điểm dân dã của bánh cuốn thịt nướng với những gánh hàng rong cùng những chiếc ghế bệt. Công đoạn chế biến bánh cuốn thịt nướng Hội An vô cùng công phu và phức tạp, đòi hỏi người nấu phải là người khéo tay và dành nhiều tâm huyết. Nguyên liệu chính là món thịt heo vừa nạc vừa mỡ để khi nướng lên lớp mỡ sẽ chảy ra khiến thịt trở nên mềm và thơm. Trước khi nướng, những lát thịt sẽ được thái mềm để có thể dễ dàng ngấm vị hơn. Gia vị dùng để ướp thịt gồm hành tím, sả, ngũ vị hương, tiêu… trộn đều với nhau. Nhiều gánh hàng cầu kì người ta sẽ cho thêm rượu trắng vào để tăng mùi vị. Công đoạn ướp thịt kĩ sẽ khiến cho thịt khi nướng lên sẽ thơm và đậm đà hương vị hơn. Ăn kèm thịt nướng với là một miếng bánh tráng mỏng, rau sống và một chén nước mắm chua ngọt. Rau ăn kèm thường được lấy từ làng Trà Quế.
Độ ngon của bánh phụ thuộc vào nước chấm, người có thể chế biến được món nước chấm ngon sẽ là người nắm bí quyết thành công. Hương vị nước chấm của Hội An khác với những nơi khác là do người dân nơi đây dùng tương đậu pha với đậu phộng, nấu lên cho đến khi thành nước có độ sệt và cay. Thông thường, người ta sẽ cho thêm mè rang vào nước chấm để tăng thêm hương vị. Khi ăn, lấy một lát bánh mỏng cuốn cùng với thịt nướng và rau sống, chấm vào nước chấm, khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt nướng, vị bùi của đậu phộng và vị thơm của rau sống. Đối với những vị khách lần đầu ăn bánh ướt sẽ có thắc mắc là vì sao bánh ướt lại có cách ăn giống với gỏi, nhưng thật ra là khác đấy. Gỏi thường có vị vừa chua vừa ngọt của nước chấm và xoài, còn bánh cuốn thịt nướng thì có vị cháy thơm của thịt hòa quyện với nước chấm. Nếu bạn là một người có tâm hồn đam mê ăn uống, muốn khám phá các món ăn trên mọi miền Tổ quốc thì hãy đến với Hội An để thử món bánh cuốn thịt nướng này nhé.