Bánh mì
Bánh mì Hội An, khi nhắc đến hai tiếng này thì mọi người đều lướt qua thật nhanh mà chẳng thèm để ý đến nó bởi lẽ đây là món ăn bình dân quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Tuy chỉ là thức ăn nhẹ nhưng bánh mì là món ăn đòi hỏi một quá trình chế biến khá công phu, với nhiều công đoạn khác nhau. Chỉ khi được cầm trên tay chiếc bánh mì nóng hổi với rất nhiều nhân bên trong bạn mới cảm thấy món ăn ăn này hấp dẫn đến nhường nào. Nếu thiếu một trong các loại nhân bên trong, ổ bánh mì sẽ mất đi hương vị thơm ngon của nó. Phần quan trọng nhất của chiếc bánh mì kẹp đó là bánh mì. Bánh mì để làm bánh mì kẹp phải là bánh làm từ bột mì tươi mới ra lò và luôn được giữ nóng, để đảm bảo độ giòn nhưng không quá cứng của lớp vỏ và độ mềm, dai của bột mì bên trong. Thay vì sử dụng thịt nguội như những nơi khác, bánh mì Hội An chỉ dùng thịt xíu thấm gia vị, chín mềm. Bên cạnh thịt xíu , pate cũng là nguyên liệu đóng góp một phần hương vị đặc trưng cho bánh mì Hội An.
Quá trình chế biến pate cũng rất kỳ công, khi pate ra lò phải đảm bảo độ béo ngậy, mềm, không quá khô và dậy mùi thơm. Ngoài ra, còn có bơ đánh bằng tay từ trứng gà và dầu ăn vàng óng, béo ngậy và tan chảy, còn có các nguyên liệu đi kèm như chả thập cẩm bò heo, xíu mại, giăm bông… rau sống, đu đủ bóp chua sẽ khiến bánh mì không bị ngán, khác với nước sốt thịt ở những nơi khác, nước sốt ở đây được lấy một phần từ nước xíu thịt, có nêm nếm thêm cho thật vừa miệng, vì vậy mà có vị ngon ngọt tuyệt vời.Sắp xếp nguyên liệu trong mỗi chiếc bánh dường như cũng được người bán tính toán và sắp đặt theo một thứ tự riêng, hết sức kĩ càng. Sự sắp đặt và hòa quyện của tất cả các nguyên liệu đã đến cho bánh mì Hội An một hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được, Ngoài ra màu sắc cũng vô cùng sống động, hấp dẫn bởi những màu sắc của nguyên liệu: xanh, đỏ, trắng, vàng… khiến bạn không thể cầm lòng trước một món ăn dậy mùi quyến rũ lại vừa đẹp mắt.