Mì Quảng
Trên khắp làng quê của Quảng Nam, từ những nơi dân cư đông đúc, ghe thuyền tấp nập đến những vùng xa xôi, hẻo lánh… du khách đều có thể thấy hình ảnh những chiếc cối xay bột bằng đá nhỏ xinh thấp thoáng sau hè hay ngoài hiên nhà. Thêm vào đó, gia đình của người dân nơi đây còn xuất hiện những lò tráng bánh bằng đất sét, đất bùn đơn sơ giản dị nằm ngay trong bếp. Cối xay bột, lò tráng bánh là công cụ thiết yếu nhất để làm mì. Chỉ cần ít gạo ngon đem ngâm, xay thật mịn rồi tráng là người dân địa phương đã có những lá mì mềm mướt, trắng nõn đẹp mắt. Rau thì đã có sẵn ở vườn như rau muống, búp chuối, các loại rau thơm xanh mướt ở đầu vườn… Nước nhưn (nước lèo) có thể nấu từ xương gà, cua, tôm, cá… Chỉ bằng những thứ có sẵn xung quanh mình như vậy, người dân Hội An đã chế biến ra những tô mì thơm ngon, mang hương vị đậm đà của vùng thôn dã. Bởi vậy, du khách vẫn gọi mì Quảng là món ăn bình dân, mộc mạc.
Mì Quảng Hội An có nhiều loại như mì gà, mì cua, mì tôm, mì cá… Mỗi loại lại có nét độc đáo và sự hấp dẫn riêng, rất khó để so sánh mì nào hấp dẫn hơn mì nào. Một số người dân bản sứ cho rằng, mì gà được chế biến làm bằng thịt gà mái tơ vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi đó, nguồn thức ăn của loại gia cầm này dồi dào khiến gà béo mập. Bên cạnh đó, nhiều người lại ưa thích mì cá rói (một loại cá to như cá chép nhưng mình tròn, có nhiều ở sông Thu Bồn). Họ đưa món ăn này vào loại “thượng hạng”. Một số khác lại thích mì sứa. Có thể nói, mì Quảng ngon hay không là nhờ tài nấu nướng của người chế biến. Đầu tiên, gạo dùng xay bột phải là thứ gạo ngon. Chọn được gạo rồi, người dân địa phương đem ngâm để gạo mềm, xay sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Sau đó, gạo phải được xay thật kĩ, thật mịn. Trước khi xắt mì, người dân thường xoa một lớp dầu phộng đã khử chín để mì không bị dính. Trong tô mì Quảng, rau sống là thành phần không thể thiếu và đóng một vai trò rất quan trọng. Rau ăn cùng mì thường là rau muống hoặc rau cải xắt nhỏ, trộn với búp chuối non, rau thơm, rau quế, rau răm…