Top 12 món ăn nổi tiếng Nhật Bản

12-01-2020 12 195 1 0 Báo lỗi

Nhật Bản, hay còn được người ta gọi với cái tên xinh đẹp là xứ sở Hoa Anh Đào, hay xứ sở Mặt trời mọc. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi những thành phố xinh đẹp, lung linh về đêm, con người thân thiện, đáng mến mà còn bởi những món ăn ngon. Hãy cùng toplist điểm qua những món ăn nổi tiếng của đất nước này nhé.

1 Dương Thanh Hà

Sushi

Nói đến ẩm thực Nhật Bản, điều đầu tiên người ta nghĩ đến chắc chắn là món Sushi. Món ăn nổi tiếng trên cả thế giới, được nhiều nước học hỏi và chế biến lại trên đất nước của mình. Món ăn này trông thì có vẻ đơn giản, với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm. Nhưng trong ẩm thực Nhật Bản, càng đơn giản càng đòi hỏi sự tinh tế và kết hợp nhuần nhuyễn.

Sushi là món ăn truyền thống Nhật Bản, cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Mặt Trời mọc. Sushi bắt nguồn từ món muối cá của Trung Quốc. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).


Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane. Bao gồm: cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi… Ngoài ra còn có các thành phần khác như các loại rau, củ quả, đậu phụ, và các gia vị kèm theo: nước tương, wasabi. Vì vậy, khi đến với Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua món ăn tuyệt vời này nhé.

Sushi là món ăn truyền thống Nhật Bản, cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Mặt Trời mọc.
Sushi là món ăn truyền thống Nhật Bản, cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Mặt Trời mọc.
Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau.
Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau.

2 Dương Thanh Hà

Yudofu

Yudofu cũng là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Món ăn bắt nguồn từ thành phố Kyoto. Bản chất nó là món đậu phụ luộc. Tuy nhiên không giống với những món đậu phụ luộc của Việt Nam, Yudofu có một cách chế biến mang hương vị đặc trưng riêng không lẫn lộn vào đâu được.

Yudofu thường được để trong bát to màu nâu. Trong đó có những miếng đậu phụ được nấu với nước dùng có vị hải sản, thêm lát gừng tươi hình hoa và vài nhánh đậu cô-ve xanh non trang trí, lại có một chút hạt mè đen rắc vào thơm thơm. Khi ăn, bạn kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.

Bản chất nó là món đậu phụ luộc.
Bản chất nó là món đậu phụ luộc.
Yudofu thường được để trong bát to màu nâu.
Yudofu thường được để trong bát to màu nâu.
3 Dương Thanh Hà

Tokoyaki

Tokoyaki là một món ăn đường phố được rất nhiều khách du lịch yêu thích, thậm chí đến phát ghiền vì sự thơm ngon và hương vị độc đáo của nó. Đây là món ăn được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Những viên bánh giòn tan, ăn kèm nước sốt và bên trên có phủ sốt mayonnaise.


Món ăn đặc biệt được yêu thích nhất bởi giới trẻ Nhật Bản. Chính vì vậy mà các quán bán món Tokoyaki hầu hết rải rác trên khắp các nẻo đường của TP Osaka- nơi bắt nguồn của món ăn tuyệt vời này. Vì vậy, nếu bạn đến thăm Osaka, hãy thưởng thức món ăn này nhé.

Đây là món ăn được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm.
Đây là món ăn được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm.
Đây là món ăn được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Những viên bánh giòn tan, ăn kèm nước sốt và bên trên có phủ sốt mayonnaise.
Đây là món ăn được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Những viên bánh giòn tan, ăn kèm nước sốt và bên trên có phủ sốt mayonnaise.
4 Dương Thanh Hà

Okonomiyaki

Okonomiyaki là tên của món bánh được ghép bởi hai chữ “Okonomi”( tùy ý) và“ yaki”( nướng). Okonomiyaki ám chỉ đây là món bánh nướng làm từ bột mỳ có phần nhân sáng tạo, tùy biến. Món ăn này còn được gọi là pizza Nhật Bản. Nó xuất xứ từ TP Osaka. Tuy nhiên, Hiroshima mới là thành phố nổi tiếng chế biến món ăn này ngon nhất.

Nhân của món này có thể là trứng, bắp cải, thịt lợn hoặc các loại hải sản và các thành phần khác. Khác với chiếc Okonomiyaki của Osaka, bánh Okonomiyaki ở Hiroshima khá cầu kỳ và công phu. Đầu tiên là lớp bột bánh bằng bột mỳ hòa nước hoặc cốt rong biển để tăng vị đậm đà.


Tiếp đến là lớp bắp cải cắt nhỏ và các nguyên liệu nhân bánh như: thịt lợn nướng lát mỏng, hành lá, bạch tuộc, tôm, mực, gừng ngâm dấm đỏ và mỳ... Chính vì sự cầu kì này cho mỗi chiếc bánh, nên Okonomiyaki của Hiroshima vô cùng nổi tiếng, được nhiều người yêu thích mỗi khi khách du lịch đặt chân tới thành phố này.

Nhân của món này có thể là trứng, bắp cải, thịt lợn hoặc các loại hải sản và các thành phần khác.
Nhân của món này có thể là trứng, bắp cải, thịt lợn hoặc các loại hải sản và các thành phần khác.
Chính vì sự cầu kì này cho mỗi chiếc bánh, Okonomiyaki của Hiroshima vô cùng nổi tiếng, được nhiều người yêu thích mỗi khi khách du lịch đặt chân tới thành phố này.
Chính vì sự cầu kì này cho mỗi chiếc bánh, Okonomiyaki của Hiroshima vô cùng nổi tiếng, được nhiều người yêu thích mỗi khi khách du lịch đặt chân tới thành phố này.
5 Dương Thanh Hà

Nabe

Nabe là món ăn được người Nhật ưa chuộng vào những ngày đông lạnh giá. Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: thịt bò, thịt gà, hải sản và rau củ. Được nấu trong một nồi lớn, tương tự như món lẩu Việt Nam.


Loại Nabe thường gặp là: mizutaki, yudofu, udonsaki, kanisuki, dotenabe, shabushabu và sukiyaki. Đặc biệt ngon nhất vẫn là loại kanisuki của TP Hokkaido. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn món lẩu theo phong cách Nhật Bản, thì đây thực sự là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy.

Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: thịt bò, thịt gà, hải sản và rau củ.
Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: thịt bò, thịt gà, hải sản và rau củ.
Được nấu trong một nồi lớn, tương tự như món lẩu Việt Nam.
Được nấu trong một nồi lớn, tương tự như món lẩu Việt Nam.
6 Dương Thanh Hà

Mỳ Ramen

Mỳ Ramen là món ăn nổi tiếng Nhật Bản, được biến tấu từ món mỳ Trung Quốc. Qua bàn tay tài ba của các đầu bếp chuyên nghiệp của thành phố Sapporo, món mỳ này trở nên khác biệt hẳn. Đối với người Nhật, mỳ ramen gắn liền với lịch sử của đất nước họ. Nó là món ăn của người nghèo và của các thời buổi khan hiếm. Nó cũng đã nuôi sống nhiều thế hệ sinh viên túng tiền. Ngay cả hiện nay, nếu hỏi một bé con là: con muốn ăn gì thì câu trả lời sẽ là mỳ ramen.

Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: thịt bò, thịt gà, hải sản và rau củ. Món ăn được nấu trong nước dùng đặc biệt gồm: tương miso béo ngậy và hỗn hợp muối gia truyền. Chính cái vị béo ngậy nhưng không ngán, cùng vị hơn mặn của muối đã làm nên thương hiệu của ramen Sapporo. Vì vậy, bạn đến với Sapporo thì không được bỏ qua món mì Ramen ngon tuyệt này nhé.

Mỳ Ramen là món ăn nổi tiếng Nhật Bản, được biến tấu từ món mỳ Trung Quốc.
Mỳ Ramen là món ăn nổi tiếng Nhật Bản, được biến tấu từ món mỳ Trung Quốc.
Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: thịt bò, thịt gà, hải sản và rau củ.
Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: thịt bò, thịt gà, hải sản và rau củ.
7 Dương Thanh Hà

Tonkatsu

Tonkatsu là món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu. Nó được du nhập vào Nhật Bản vào những năm 1800. Nhưng đến nay, nó lại trở thành một trong những món ăn nổi tiếng và được yêu thích nhất tại đất nước xinh đẹp này. Món ăn đã làm nên sự đa dạng trong văn hóa Nhật Bản.


Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt. Khi ăn sẽ phủ thêm lớp nước sốt miso ngọt ngọt, cay cay nữa. Mặc dù có rất nhiều nơi của Nhật Bản chế biến món này, nhưng duy chỉ có Nagoya là cho ra món Tonkatsu ngon nhất, hương vị đặc biệt khó quên nhất.

Mặc dù có rất nhiều nơi của Nhật Bản chế biến món này, nhưng duy chỉ có Nagoya là cho ra món Tonkatsu ngon nhất, hương vị đặc biệt khó quên nhất.
Mặc dù có rất nhiều nơi của Nhật Bản chế biến món này, nhưng duy chỉ có Nagoya là cho ra món Tonkatsu ngon nhất, hương vị đặc biệt khó quên nhất.
Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt.
Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt.
8 Son Phong

Chanpuru – Món ăn nhất định phải thử ở Nhật Bản

Chanpuru là món mướp đắng xào của Okinawa. Nếu bạn nghĩ rằng mướp đắng xào thì ở đâu mà chẳng giống nhau, việc gì phải đến tận Okinawa để ăn thì bạn đã sai lầm rồi đó ạ. Chanpuru là món ăn truyền thống của Okinawa, được chế biến từ những quả mướp đắng Nhật, đậu phụ non, rau và một vài loại thịt cá khác.


Nếu đã thưởng thức một lần bạn sẽ không bao giờ quên được vị ngon lạ miệng mà món ăn này mang lại. Món mướp đắng xào mang vị đặc trưng riêng của người Nhật. Với vị bùi bùi của thịt, vị tê tê của mướp đã tạo vị giác mạnh cho người thưởng thức.

Món mướp đắng xào mang vị đặc trưng riêng của người Nhật.
Món mướp đắng xào mang vị đặc trưng riêng của người Nhật.
Với vị bùi bùi của thịt, vị tê tê của mướp đã tạo vị giác mạnh cho người thưởng thức.
Với vị bùi bùi của thịt, vị tê tê của mướp đã tạo vị giác mạnh cho người thưởng thức.
9 Son Phong

Sukiyaki

Sukiyaki là món ăn của ẩm thực gia đình. Thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn bếp gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói.


Thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn bếp gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói.Món ăn này luôn thịnh hành trong các gia đình Nhật.

Thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn bếp gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói.
Thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn bếp gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói.
Thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn bếp gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói.
Thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn bếp gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói.
10 Son Phong

Donburi

Donburi là từ dùng để chỉ món gồm: một bát cơm đơn giản với một số thực phẩm khác được trộn bên trong bát cơm. Donburi xuất hiện tại cả những nhà hàng đặc sản, nhưng đồng thời cũng là một món ăn phổ biến mà ta có thể tìm thấy trên thực đơn của tất cả các loại nhà hàng quán ăn.


Một số loại donburi phổ biến nhất là: gyudon (cơm thịt bò), katsudon (cơm với tonkatsu), tendon (cơm với tempura), oyakodon (cơm với thịt gà và trứng), tekkadon (cơm với thịt cá ngừ- maguro), và kaisendon (cơm với hải sản sống).

Donburi xuất hiện tại cả những nhà hàng đặc sản, nhưng đồng thời cũng là một món ăn phổ biến mà ta có thể tìm thấy trên thực đơn của tất cả các loại nhà hàng quán ăn.
Donburi xuất hiện tại cả những nhà hàng đặc sản, nhưng đồng thời cũng là một món ăn phổ biến mà ta có thể tìm thấy trên thực đơn của tất cả các loại nhà hàng quán ăn.
oyakodon( cơm với thịt gà và trứng)
oyakodon( cơm với thịt gà và trứng)
11 Son Phong

Cơm nắm (Onigiri)

Cơm nắm hoặc Onigiri được làm từ cơm. Món ăn được nắm chắc lại và thường được gói trong rong biển nori. Chúng thường nhỏ vừa ăn. Được nêm thêm muối và thường chứa nhân như umeboshi( quả mơ muối Nhật Bản), okaka( cá ngừ và rong biển konbu khô bào mỏng), hoặc cá hồi.


Cơm nắm onigiri là một món ăn cầm tay phổ biến và rẻ tiền, có bán nhiều tại cửa hàng tiện lợi. Nhưng cũng thường được phục vụ tại nhà hàng và các quán rượu- izakaya nói chung.

Món ăn được nắm chắc lại và thường được gói trong rong biển nori.
Món ăn được nắm chắc lại và thường được gói trong rong biển nori.
Cơm nắm onigiri là một món ăn cầm tay phổ biến và rẻ tiền, có bán nhiều tại cửa hàng tiện lợi.
Cơm nắm onigiri là một món ăn cầm tay phổ biến và rẻ tiền, có bán nhiều tại cửa hàng tiện lợi.
12 Son Phong

Chazuke (hay Ochazuke)

Chazuke hoặc ochazuke là một món ăn rất đơn giản. Bao gồm: nước nóng, trà, hoặc nước cốt cá loãng chan với cơm (đôi khi được làm từ cơm nguội thừa). Chazuke thường được trang trí với các loại topping như umeboshi (quả mơ muối), cá hồi nướng, hoặc dưa chua.


Chazuke thường được phục vụ tại izakaya (quán rượu), và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi uống rượu.

Chazuke thường được trang trí với các loại topping như umeboshi( quả mơ muối), cá hồi nướng, hoặc dưa chua.
Chazuke thường được trang trí với các loại topping như umeboshi( quả mơ muối), cá hồi nướng, hoặc dưa chua.
Chazuke thường được phục vụ tại izakaya( quán rượu), và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi uống rượu.
Chazuke thường được phục vụ tại izakaya( quán rượu), và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi uống rượu.




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng