Chè bắp
Chè bắp không phải “sinh ra” từ vùng đất Hội, không chỉ nổi tiếng duy nhất tại Phố Hội cũng không gắn liền với tên tuổi Phố Hội từ ngàn xưa. Tuy nhiên, chè bắp lại được ví như “đứa con ngọt ngào” của Phố Hội. Sở dĩ chè bắp được xem như “đứa con ngọt ngào” của Hội An là bởi món chè này nấu từ nguyên liệu chính là bắp được trồng ngay tại Hội An. Và loại bắp này có phần đặc biệt hơn nhiều so với bắp ở những vùng khác. Chè bắp Hội An được nấu từ bắp trồng ở Cẩm Nam, Hội An. Từ rất lâu, nơi đây đã nổi tiếng với nghề trồng bắp. Vùng đất này sản sinh ra những trái bắp vàng đều, mềm dẻo, thơm ngọt. Tiếng lành ngày càng đồn xa và đi vào cả cao dao, tục ngữ. Đất Cẩm Nam được bao bọc bởi các nhánh rẽ từ sông Thu Bồn. Hàng năm, khi lũ về cũng là lúc vùng đất này được tưới tắm và bồi bắp phù sa. Cứ thế, đất Cẩm Nam ngày càng màu mỡ hơn bởi sự ưu đãi của mẹ thiên nhiên.
Chính sự màu mỡ này đã tạo điều thuận lợi để trồng bắp. Thêm cùng với đặc điểm khí hậu phù hợp, bắp ở Cẩm Nam, nhất là bắp trồng tại các dải cát bồi ven sông Thu Bồn sở hữu hương vị rất ngon, vừa dẻo vừa thơm lại vừa ngọt thanh tự nhiên. Khó có nơi nào có được bắp ngon như Cẩm Nam. Chè bắp không phải món ăn “sinh ra” từ vùng đất Hội. Nó cũng không chỉ nổi tiếng duy nhất tại Phố Hội cũng không gắn liền với tên tuổi Phố Hội từ ngàn xưa. Tuy nhiên, chè bắp lại được xem như “đứa con ngọt ngào” của Phố cổ. Sở dĩ chè bắp có tên gọi như vậy vì bắp được trồng ở ngay vùng đất của Hội An. Và loại bắp này có phần đặc biệt hơn nhiều so với bắp được trồng ở những vùng khác về độ ngọt. Đất Cẩm Nam được bao bọc bởi các nhánh rẽ từ sông Thu Bồn nên phù sa rất tốt. Hàng năm, khi lũ về cũng là lúc vùng đất này được tưới tắm và bồi bắp phù sa rất nhiều. Cứ thế, đất Cẩm Nam ngày càng màu mỡ hơn bởi sự ưu đãi của mẹ thiên nhiên và chất lượng bắp cũng ngày một ổn định.