Cơm gà
Có thể nói rằng ai đến phố cổ mà chưa được thưởng thức món cơm gà Hội An lừng danh thì xem như chưa được trải nghiệm trọn vẹn ẩm thực của mảnh đất miền Trung này. Nếu ẩm thực Huế được biết đến bởi nét tinh tế và điệu đà với vô vàn món ăn vừa đẹp vừa ngon và được chế biến theo phong cách cung đình thanh tao, ẩm thực miền Tây chiếm trọn cảm tình của nhiều người bởi hương vị ngọt ngào, gần gũi thì ẩm thực Hội An nói riêng và xứ Quảng nói chung lại không lẫn vào đâu được vì sự thô mộc, bình dị mà đậm đà mang đủ vị mặn mà ẩn chứa trong mỗi món ăn. Thật vậy, cơm gà Hội An được nhiều thực khách yêu thích bởi vì người tìm thấy được cái hồn xứ Quảng trong mỗi thành phần làm nên nó. Dù là một món ăn rất được du khách ưa chuộng, cũng là một trong những món đặc sản Hội An được yêu thích nhất tại phố cổ, cơm gà vẫn là một món ăn không cầu kỳ mà bình dị, mộc mạc như chính tính cách của người dân xứ Quảng.
Tuy nhiên, để làm nên món cơm gà ngon thì không hề đơn giản. Vì chỉ từ phần gạo và thịt gà có sẵn, phải phối hợp với nhiều loại gia vị và cách chế biến đặc biệt để làm nên một món cơm ngon miệng, đẹp mắt với màu vàng ươm hấp dẫn của cơm, màu vàng nhạt của gà, miếng thịt vừa chín tới giữ trọn vị ngọt chắc của thịt, từng thớ thịt trắng được bọc bởi lớp da màu nhạt và không bị ngấy, dĩa gỏi chua cay thơm ngọt đủ vị cùng nước chấm làm nên bản hòa tấu tuyệt vời trước mắt thực khách khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ. Một điểm nổi bật khác của cơm gà Hội An là thực khách khi ăn luôn cảm nhận được hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ món cơm gà ở các nơi khác vì hương vị mặn mà, cay nồng đặc trưng cho ẩm thực miền Trung. Sức hấp dẫn kỳ lạ của món đặc sản đất Quảng này ngày càng tăng lên theo thời gian khiến thực khách chỉ cần "ăn một lần là nhớ mãi không quên". Cơm gà Hội An cùng với cao lầu, bánh mỳ Phượng, món xí mà Hội An đã vẽ nên bức tranh ẩm thực phố cổ đa sắc màu và vô cùng cuốn hút với du khách muôn phương.