Bánh đúc lá dứa
Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)
- 180g bột gạo
- 140g bột năng
- 100g lá dứa
- 700ml nước cốt dừa
- 30g gừng
- Gia vị: Muối, đường trắng, đường thốt nốt, dầu ăn.
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, cái rây, khuôn bánh đúc, xửng hấp.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn đem 100g lá dứa rửa sạch, rồi cắt miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước, xay nhuyễn. Xong thì lọc hỗn hợp qua rây, lấy phần nước và bỏ bã nhé.
- Sau đó, bạn cắt nhỏ 100g đường thốt nốt. Còn 30g gừng thì bạn đem giã nát, rồi hòa thêm 1 muỗng canh nước và vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Làm bột bánh:
- Trước tiên, bạn hòa tan nước lá dứa cùng 450ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối và 120g đường. Sau đó, bạn rây 180g bột gạo và 120g bột năng vào nồi, rồi rót hỗn hợp màu lá dứa vô, khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi bột lên bếp, vừa nấu vừa khuấy ở lửa vừa đến khi bột nóng lên và bốc khói thì giảm lửa thật nhỏ. Bạn hãy tiếp tục khuấy đều đến khi cảm thấy nặng tay và bột bánh trở nên quánh dẻo thì nhắc xuống.
- Bước 3: Hấp bánh:
- Bạn dùng cọ quét lớp dầu ăn mỏng lên khuôn, rồi từ từ đổ bột vào và dàn phẳng bề mặt. Sau đó, bạn đun sôi xửng hấp, đặt khuôn bột vào hấp cách thủy đến khi bánh chín. Nếu không chắc thì bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm xiên vào giữa bánh. Khi thấy tăm khô, không bị dính bột thì được rồi nè.
- Bước 4: Làm nước cốt ăn bánh:
- Nước cốt: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 250ml nước cốt dừa, ¼ muỗng cà phê muối và 2 lá dứa vào. Khi thấy nước cốt sôi thì bạn pha 1 muỗng cà phê bột năng với 20ml nước, rồi đổ ngay vô chảo. Lưu ý, bạn hãy vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sệt nhé.
- Nước đường: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 100g đường thốt nốt với 200ml nước vào. Nấu đến khi đường tan và sôi lên thì thêm 1 muỗng canh nước cốt gừng, ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước. Sau đó, bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Bánh đúc lá dứa có sắc xanh vô cùng mát mắt và thu hút luôn. Vị bánh dẻo dai hòa quyện cùng nước cốt sóng sánh. Nước cốt là sự kết hợp tinh tế giữa nước cốt dừa béo ngậy và nước đường thốt nốt ngọt thanh, tạo cho thành phẩm thêm phần hấp dẫn và khó có thể cưỡng lại được.
- Hiện nay, cuộc sống đã hiện đại hơn rất nhiều nhưng những món đậm hồn quê như bánh đúc lá dứa thì không thể phai trong ký ức mỗi người được. Hãy học cách làm bánh đúc lá dứa nhé, vừa được thưởng thức bánh ngon, vừa lưu giữ được tinh hoa ẩm thực dân tộc.