Bánh lá dứa hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Lá dứa 20 gr
- Nước cốt dừa 300 ml
- Đường thốt nốt 50 gr
- Bột gạo tẻ 35 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dừa nạo 10 gr
- Vừng rang 10 gr
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, xưởng hấp, ly nhỏ,...
Cách làm:
- Xay lá dứa:
- Lá dứa khi đem về bạn rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt chúng thành những khúc nhỏ để khi xay dễ dàng hơn.
- Bạn hãy cho hết phần lá dứa cắt nhỏ bỏ vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn, bạn đổ hỗn hợp lá dứa xay trên qua một cái rây lọc để lấy phần nước, còn phần cặn thì bỏ đi.
- Trộn bột:
- Đầu tiên bạn hãy đổ 100ml nước cốt dừa cùng 50g đường thốt nốt vào tô nước lá dứa. Tiếp đó là rây 35g bột mì và 100g bột gạo tẻ vào tô nước lá dứa trên, rồi khuấy đều hỗn hợp này đến khi hỗn hợp được sánh mịn là được.
- Trộn bột với nước cốt dừa:
- Đầu tiên hãy bỏ 200ml nước cốt dừa ra tô và cho vào đấy 50g bột gạo tẻ cùng 1/4 muỗng cà phê muối.Rồi sau đó bạn hãy khuấy đều lên đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
- Hấp bánh:
- Bạn chuẩn bị một cái nồi hấp cùng những cái ly nhỏ, đổ vào phần bột trộn lá dứa đã làm ở bước 2 vào từng ly một, lượng bột đổ vào là 1/2 ly. Sau đó bạn đậy nắp lại và hấp trong 5 - 6 phút.
- Khi hấp bột lá dứa xong bạn mở nắp ra và đổ tiếp vào 1/2 còn lại của những chiếc ly phần bột trộn nước cốt dừa đã làm ở bước 3. Tương tự bạn lại đậy nắp và hấp trong 5 - 6 phút nữa.
- Sau khi hấp xong bạn lấy bánh ra đĩa và rắc lên từng chiếc bánh một ít dừa nạo và vừng rang cho bắt mắt.
- Thành phẩm: Bánh lá dứa hấp sau khi làm xong có màu sắc bắt mắt, khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt vừa của đường, vị béo bùi của dừa và thơm mùi đặc trưng của lá dứa. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đem ra ăn dần cùng gia đình nhé.