Top 10 Công thức làm món bánh ngon, hấp dẫn từ lá dứa
Lá dứa không chỉ đem lại màu sắc xanh cho chiếc bánh thêm bắt mắt, hấp dẫn mà còn làm cho mùi vị của chiếc bánh được thơm hơn. Mỗi món bánh tuy khác nhau nhưng ... xem thêm...đều có nét chung là mang màu xanh lá dứa. Cùng Toplist tìm hiểu những món bánh kết hợp vị lá dứa ngon nhất nhé!
-
Bánh đúc lá dứa
Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)
- 180g bột gạo
- 140g bột năng
- 100g lá dứa
- 700ml nước cốt dừa
- 30g gừng
- Gia vị: Muối, đường trắng, đường thốt nốt, dầu ăn.
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, cái rây, khuôn bánh đúc, xửng hấp.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn đem 100g lá dứa rửa sạch, rồi cắt miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước, xay nhuyễn. Xong thì lọc hỗn hợp qua rây, lấy phần nước và bỏ bã nhé.
- Sau đó, bạn cắt nhỏ 100g đường thốt nốt. Còn 30g gừng thì bạn đem giã nát, rồi hòa thêm 1 muỗng canh nước và vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Làm bột bánh:
- Trước tiên, bạn hòa tan nước lá dứa cùng 450ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối và 120g đường. Sau đó, bạn rây 180g bột gạo và 120g bột năng vào nồi, rồi rót hỗn hợp màu lá dứa vô, khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi bột lên bếp, vừa nấu vừa khuấy ở lửa vừa đến khi bột nóng lên và bốc khói thì giảm lửa thật nhỏ. Bạn hãy tiếp tục khuấy đều đến khi cảm thấy nặng tay và bột bánh trở nên quánh dẻo thì nhắc xuống.
- Bước 3: Hấp bánh:
- Bạn dùng cọ quét lớp dầu ăn mỏng lên khuôn, rồi từ từ đổ bột vào và dàn phẳng bề mặt. Sau đó, bạn đun sôi xửng hấp, đặt khuôn bột vào hấp cách thủy đến khi bánh chín. Nếu không chắc thì bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm xiên vào giữa bánh. Khi thấy tăm khô, không bị dính bột thì được rồi nè.
- Bước 4: Làm nước cốt ăn bánh:
- Nước cốt: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 250ml nước cốt dừa, ¼ muỗng cà phê muối và 2 lá dứa vào. Khi thấy nước cốt sôi thì bạn pha 1 muỗng cà phê bột năng với 20ml nước, rồi đổ ngay vô chảo. Lưu ý, bạn hãy vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sệt nhé.
- Nước đường: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 100g đường thốt nốt với 200ml nước vào. Nấu đến khi đường tan và sôi lên thì thêm 1 muỗng canh nước cốt gừng, ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước. Sau đó, bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Bánh đúc lá dứa có sắc xanh vô cùng mát mắt và thu hút luôn. Vị bánh dẻo dai hòa quyện cùng nước cốt sóng sánh. Nước cốt là sự kết hợp tinh tế giữa nước cốt dừa béo ngậy và nước đường thốt nốt ngọt thanh, tạo cho thành phẩm thêm phần hấp dẫn và khó có thể cưỡng lại được.
- Hiện nay, cuộc sống đã hiện đại hơn rất nhiều nhưng những món đậm hồn quê như bánh đúc lá dứa thì không thể phai trong ký ức mỗi người được. Hãy học cách làm bánh đúc lá dứa nhé, vừa được thưởng thức bánh ngon, vừa lưu giữ được tinh hoa ẩm thực dân tộc.
-
Bánh da lợn
Nguyên liệu:
- 150g bột năng.
- 150g bột gạo
- 300g đậu xanh (đã bóc vỏ)
- 100g lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- Đường, muối, nước lọc.
Cách làm:
- Đậu xanh đem ngâm với nước cho sạch. Ngâm xong cho vào nồi và luộc chín. Sau khi luộc chín, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến hòa 1/2 lít nước lọc cùng 100g đường vào đậu xanh đã xay nhuyễn, khuấy đều cho đườn hòa tan hoàn toàn.
- Lá dứa mua về rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn 2-3cm cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước. Cho 500ml nước lọc và 100g đường vào nước lá dứa khuấy đều cho hòa tan.
- Rây bột năng và bột gạo thật mịn, đổ 200ml nước lọc vào và khuấy đều không để bột bị vón cục.
- Cho một nửa lượng bột vào đậu xanh, khuấy đều. Bạn có thể lọc để hỗn hợp được mịn hơn. Cho nước cốt dừa vào khuấy cho hòa tan vào nhau. Còn, 1/2 lượng bột còn lại, chúng ta sẽ cho vào nước lá dứa đã chuẩn bị.
- Chuẩn bị sẵn nồi hấp cách thủy đã đun sôi nước, các bạn đổ lần lượt 1 lớp đậu xanh vào khuôn đã có quyết lớp dầu ăn để chống dính, lớp đậu xanh có độ dày khoảng 2cm. Đậy vung khoảng 5-7 phút để mặt bánh cứng thì mới cho tiếp lớp nước lá dứa vào, đậy vung cho chín. Đợi khoảng 7-10 phút, mở vung và đổ thêm một lớp đậu xanh lên trên. Đổ số lớp vừa như ý. Bạn cũng có thể đổ lớp lá dứa trước và lớp đậu xanh sau sao cho vừa ý thích. Và, bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết bột nhé. Lưu ý là, thời gian cho lớp bánh trên sẽ lâu hơn lớp bánh dưới bạn nha.
- Khi bánh chín các bạn lấy ra dùng dao cắt thành miếng và thưởng thức thôi.
-
Bánh flan caramen lá dứa
Nguyên liệu: Cho 3 người
- Trứng gà 6 quả
- Lòng đỏ trứng gà 4 quả
- Tinh chất lá dứa 1 muỗng cà phê
- Whipping cream 300 ml
- Đường 400 gr
- Nước cốt lá dứa 100 ml
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường 700 ml
- Nước lọc 120 ml
- Dụng cụ thực hiện: Khuôn bánh flan, xửng hấp, rây lọc,...
Cách làm:
- Làm hỗn hợp flan lá dứa:
- Dùng phới đánh tan 4 lòng đỏ trứng cùng 6 quả trứng gà và 145gr đường. Sau đó đổ từ từ 100ml nước cốt lá dứa và 300ml whipping cream, 700ml sữa tươi không đường và 1 muỗng cà phê tinh chất lá dứa vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
- Lọc hỗn hợp qua rây và để hỗn hợp nghỉ 30 phút.
- Làm caramen:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 210gr đường, một ít nước, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
- Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn. Khi đường bắt đầu sôi, bạn cầm chảo lắc đều đến khi hỗn hợp chuyển thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
- Sau đó rót hỗn hợp caramen vào các khuôn đựng.
- Hấp bánh flan:
- Cho hỗn hợp flan lá dứa vào từng khuôn bánh và đậy kín bằng nắp hoặc giấy bạc.
- Hấp bánh trong 25 phút ở lửa vừa, sau đó để lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng.
- Thành phẩm:
- Bánh flan lá dứa ngoài hương vị béo ngậy, thơm mùi của sữa và kem tươi còn có thêm mùi thơm thoang thoảng của lá dứa khiến bạn muốn ăn mãi không dừng.
-
Bánh bao lá dứa
Nguyên liệu:
- 500g bột bánh bao pha sẵn
- 10g lá dứa
- 180ml sữa tươi có đường
- 12g men nở khô instant
- 2 muỗng canh bột mì
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó bỏ vào máy xay sinh tố cùng 90ml sữa tươi rồi xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt.
- Chia men khô ra làm 2 phần: Một nửa thì bạn hòa chung với 90ml sữa tươi có đường; phần còn lại hòa chung với chén nước cốt lá dứa vừa xay. Dùng muỗng khuấy cho men tan hết, để yên trong 2 phút.
- Bột bánh bao bạn cũng chia ra làm 2 tô:
- Một tô pha cùng với sữa pha men. Bạn lưu ý đổ vào từ từ và trộn đều nhé. Sau đó, bạn tiến hành nhồi bột (khi nhồi dùng cổ tay ấn mạnh, miết bột). Nhồi bột xong thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để trong 30 phút để bột nở ra. Tô bột còn lại làm tương tự với phần nước cốt lá dừa nhé!
- Bước 2: Cán bột:
- Bạn rắc một ít bột mì lên một mặt phẳng sau đó bỏ từng loại bột ra nhào, rồi cán bột. Bạn có thể dùng ly tròn để cán bột cho thật mỏng.
- Bước 3: Tạo hình cho bánh:
- Trước tiên bạn cán một lớp bột màu trắng sau đó dùng cọ quét thực phẩm quét một ít nước lên trên. Sau đó, bạn đặt lớp bột màu xanh lên, tiếp đến dùng ly cán nhẹ để 2 lớp bột dính lại với nhau.
- Cuộn tròn bột lại thành khối dài, lăn nhẹ cho bột dính lại với nhau. Cuối cùng dùng dao cắt bột thành những chiếc bánh nhỏ tầm 5-7 cm.
- Bước 4: Hấp bánh: Bạn đặt từng chiếc bánh vừa cắt lên giấy nến sau đó xếp vào xửng hấp, thời gian hấp bánh khoảng 20 phút.
- Thành phẩm: Bạn lấy bánh ra và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào. Bánh bao lá dứa có màu xanh đẹp mắt, xốp mịn và rất là thơm mùi lá dứa, vị sữa thì beo béo và ngọt nhẹ. Quả là tuyệt vời luôn!
-
Bánh cuốn lá dứa nhân tôm
Nguyên liệu:
- 200g bột gạo
- 70g bột năng
- 700ml nước cốt lá dứa
- 200g tôm
- 50g nấm rơm
- 30g nấm mèo
- Hành boaro
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
- Dụng cụ: Chảo, tô, chén, muỗng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, đuôi và bỏ phần chỉ trên lưng. Sau đó, bạn rửa lại với nước rồi mang đi xắt thành miếng nhỏ.
- Hành boaro bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bạn cho nấm mèo vào tô, ngâm với nước lạnh trong nửa giờ đồng hồ. Khi nấm mèo nở hết, bạn cắt bỏ gốc nấm, rửa lại với nước và băm nhỏ.
- Với nấm rơm, bạn cắt bỏ gốc và ngâm nước muối 10 phút. Sau đó, bạn mang nấm đi rửa lại với nước sạch rồi thái thành những lát mỏng.
- Bước 2 Pha bột bánh:
- Đầu tiên, ban cần chuẩn bị một cái tô sạch, lần lượt cho vào tô các nguyên liệu sau: 200g bột gạo, 70g bột năng, 700ml nước cốt lá dứa, nửa muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn.
- Tiếp theo, bạn dùng phới khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hết, thành một hỗn hợp màu xanh dứa đẹp mắt.
- Cuối cùng, bạn để bột nghỉ trong 1 giờ đồng hồ.
- Bước 3 Làm nhân tôm nấm:
- Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo 10ml dầu ăn, cho hành boaro đã cắt nhỏ vào phi thơm. Khi hành có mùi thơm, bạn cho tôm vào chảo, xào đến khi thịt tôm săn lại.
- Tiếp theo, bạn cho nấm mèo và nấm rơm vào xào chung. Bạn cho thêm vào chảo hạt nêm, nước mắm và tiêu, mỗi loại nửa muỗng cà phê, xào đến khi nhân chín thì tắt bếp.
- Cho hành boaro, tôm, nắm rơm, nấm mèo và các gia vị vào xào chín
- Bước 4: Tráng bột và cuốn bánh:
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, dùng cọ quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng chảo để tránh bánh bị dính ra chảo. Khi chảo nóng, bạn cho vào chảo 1 vá bột, xoay chảo sao cho bột dàn đều ra thành một lớp mỏng, đồng đều. Bạn đậy nắp chảo lại, đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 phút thì lấy ra, để nguội.
- Tiếp tục tráng cho đến khi hết bột.
- Khi lớp bột bánh nguội bớt, bạn trải bánh ra, đặt một lượng vừa phải nhân tôm nấm vào 1 phía bánh, dàn đều nhân ra thành đường thẳng, rồi cuốn bánh lại. Lưu ý, cuốn nhẹ tay tránh làm rách vỏ bánh.
- Cuốn bánh nhẹ tay để tránh làm vỡ bánh
- Bước 5 Làm nước chấm:
- Bạn chuẩn bị một chảo sạch, để lên bếp, bật lửa nhỏ. Sau đó, bạn lần lượt cho vào chảo 30g đường, 30ml nước mắm và 50ml nước lọc. Bạn vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước chấm sôi lên thì tắt bếp và cho ra chén.
- Thành phẩm: Những chiếc bánh cuốn lá dứa nhân tôm nấm thơm ngon đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn là có thể thưởng thức. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể rắc thêm ít tỏi sấy lên bánh và thêm 1 ít ớt vào nước chấm. Bánh cuốn lá dứa mềm mại, thơm ngát bao trọn lấy nhân tôm nấm dai dai, giòn giòn, kết hợp nước chấm tự pha đậm đà, vừa ăn, món ăn này sẽ khiến mọi người đều yêu thích, khen ngợi.
-
Bánh bò lá dứa
Nguyên liệu:
- 460g bột bánh bò
- 100g lá dứa
- 400ml nước cốt dừa
- 100ml nước lọc
- 1 ống vani
- Gia vị: Đường, dầu ăn
- Dụng cụ: Xửng hấp, máy xay sinh tố, tô, chén, cây đánh trứng, rây lọc, màng bọc thực phẩm.
Cách làm:
- Bước 1: Làm nước lá dứa: Bạn cho 100ml nước lọc vào máy xay sinh tố, tiếp đến là cắt 100g lá dứa thành từng khúc nhỏ để khi xay sẽ dễ hơn, xay nhuyễn trong 3 phút rồi lọc qua rây để lấy nước lá dứa.
- Bước 2: Làm bột bánh bò: Bạn cho 460g bột bánh bò và gói men khô có sẵn trong bột vào tô, thêm 1 ít muối sẽ giúp bánh bò khi hấp xong sẽ ngon hơn. Rồi lần lượt cho tiếp 400ml nước cốt dừa cùng với phần nước lá dứa đã làm trước đó vào chung. Dùng cây đánh trứng đánh đều hỗn hợp đến khi nào bạn thấy bột đã mịn, thì cho 4 muỗng canh đường vào tiếp tục khuấy đều cho đường tan ra. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột lại rồi ủ trong 2 tiếng là ta có thể đem đi hấp.
- Bước 3 Hấp bánh bò: Bạn chuẩn bị xửng hấp rồi cho từng chén vào làm khuôn, dùng cọ quét dầu ăn lên xung quanh chén để khi hấp xong sẽ dễ dàng lấy bánh bò ra hơn. Tiếp đến bạn cho xửng lên bếp làm nóng khuôn bánh trong 10 phút, khuôn càng nóng thì bánh sẽ càng nở. Sau khi khuôn bánh đã được làm nóng, bạn đổ bột vô ca để khi rót vào khuôn sẽ dễ hơn, rồi lần lượt cho bột vào chén hấp trong 8 phút. Để kiểm tra bánh đã chín chưa, bạn dùng tăm ghim vào chính giữa bánh rồi rút ra nếu thấy tăm không dính bột thì bánh đã chín rồi nhé. Sau đó bạn lấy bánh bò từ xửng ra, để nguội là ta có thể ăn được rồi đấy.
- Thành phẩm: Với cách làm đơn giản ta đã có ngay món bánh bò lá dứa cực thơm ngon và hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của lá dứa, cùng với độ béo của nước dừa, bột bánh thì xốp dẻo chắc chắn sẽ là một món khiến gia đình bạn thích mê đấy.
-
Bánh lá dứa hấp
Nguyên liệu:
- 200 g bột gạo
- 50 g bột nếp
- 100 ml nước lá dứa
- 50 g dừa nạo
- 100 g đường
- 10g muối mè
- 5g muối ăn
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bột: Đầu tiên, bạn đổ 200g bột gạo vào một cái thau lớn và cho tiếp 50g bột nếp vào. Sau đó, bạn thêm 5g muối ăn và 100g đường vào chén nước lá dứa, khuấy đều cho tan bột.
- Bước 2: Rây bột: Tiếp đó, bạn múc từng muỗng lá dứa vào thau, vừa đổ vừa trộn bột để hỗn hợp bột hòa quyện với nước lá dứa, khi hết chén lá dứa thì bạn dùng hai tay trộn đều hỗn hợp bột cho nó thấm đều. Tiếp theo, bạn lọc các vón cục trong hỗn hợp qua rây, đổ tiếp vào 50g dừa nạo và trộn lần nữa. Lúc này, hỗn hợp bột sẽ ẩm ướt nên bạn sẽ rây bột lần hai để thu được phần bột tơi, xốp.
- Bước 3: Tạo hình và hấp bánh: Bạn dùng các vật dụng bằng sứ hay thủy tinh trong nhà có thể làm khuôn như ly, chén nhỏ chẳng hạn. Múc từng muỗng bột vào chén hay ly đến khi đấy thì xếp vào xửng hấp, bạn sẽ hấp bánh với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Trong lúc hấp, bạn nhớ lâu lâu mở nắp xửng để xả hơi nước.
- Thành phẩm: Sau cùng, khi bánh chín thì bạn có thể dùng nĩa lấy bánh ra khỏi chén, ly và thưởng thức. Món bánh lá dứa hấp có mùi hương quyến rũ lá dứa, vị béo thơm của dừa nạo. Bánh rất tơi xốp, mềm mịn, dễ ăn. Nếu bạn ưa thích vị béo và đậm đà thì có thể cho thêm dừa nạo và rắc lên muối mè để nhâm nhi, ăn cực kỳ ngon.
-
Bánh lá dứa nướng
Nguyên liệu:
- 160gr bột mì đa dụng
- 40gr bột năng
- 2 quả trứng gà
- 100gr lá dứa
- 100gr đường
- 40ml sữa đặc
- 100ml nước cốt dừa
- 100ml sữa tươi có đường (Hoặc sữa tươi không đường đều được)
- Dụng cụ: Tô, cây đánh trứng, giấy nến, khuôn làm bánh
Cách làm:
Bước 1: Làm nước cốt lá dứa:
- Để chiết xuất nước lá dứa, bạn rửa sạch, cắt khúc lá dứa, cho 100ml nước lọc vô máy sinh tố, rồi xay nhuyễn. Kế tiếp, bạn lọc hỗn hợp trên qua rây để lấy nước cốt lá dứa.
Bước 2 Làm hỗn hợp bánh:
- Sau đó, bạn cho vào tô 2 quả trứng gà, 100gr đường và dùng phới lồng đánh thật đều, thêm vào 100ml sữa tươi có đường, khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn bỏ vào tô hỗn hợp vừa làm 160gr bột mì, 40gr bột năng, đánh thật đều và đổ nước cốt lá dứa vào, đảo đều để hỗn hợp được hòa quyện. Để hỗn hợp trên được mịn hơn, bạn lược qua rây lọc.
Bước 3 Nướng bánh:
- Trước tiên, bạn chuẩn bị khuôn, lót giấy nến ở đáy khuôn, rồi đổ hỗn hợp vừa làm ở bước 2 và đem nướng trong lò ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 30 phút.
- Sau khi nướng xong, đợi bánh nguội, bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt bánh thành những miếng vừa ăn là xong.
Thành phẩm: Bánh lá dứa nướng là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu. Bạn có thể cảm nhận hương vị ngọt thanh từ chiếc bánh, mùi thơm từ lá dứa.
-
Bánh lá dứa hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Lá dứa 20 gr
- Nước cốt dừa 300 ml
- Đường thốt nốt 50 gr
- Bột gạo tẻ 35 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dừa nạo 10 gr
- Vừng rang 10 gr
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, xưởng hấp, ly nhỏ,...
Cách làm:
- Xay lá dứa:
- Lá dứa khi đem về bạn rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt chúng thành những khúc nhỏ để khi xay dễ dàng hơn.
- Bạn hãy cho hết phần lá dứa cắt nhỏ bỏ vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn, bạn đổ hỗn hợp lá dứa xay trên qua một cái rây lọc để lấy phần nước, còn phần cặn thì bỏ đi.
- Trộn bột:
- Đầu tiên bạn hãy đổ 100ml nước cốt dừa cùng 50g đường thốt nốt vào tô nước lá dứa. Tiếp đó là rây 35g bột mì và 100g bột gạo tẻ vào tô nước lá dứa trên, rồi khuấy đều hỗn hợp này đến khi hỗn hợp được sánh mịn là được.
- Trộn bột với nước cốt dừa:
- Đầu tiên hãy bỏ 200ml nước cốt dừa ra tô và cho vào đấy 50g bột gạo tẻ cùng 1/4 muỗng cà phê muối.Rồi sau đó bạn hãy khuấy đều lên đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
- Hấp bánh:
- Bạn chuẩn bị một cái nồi hấp cùng những cái ly nhỏ, đổ vào phần bột trộn lá dứa đã làm ở bước 2 vào từng ly một, lượng bột đổ vào là 1/2 ly. Sau đó bạn đậy nắp lại và hấp trong 5 - 6 phút.
- Khi hấp bột lá dứa xong bạn mở nắp ra và đổ tiếp vào 1/2 còn lại của những chiếc ly phần bột trộn nước cốt dừa đã làm ở bước 3. Tương tự bạn lại đậy nắp và hấp trong 5 - 6 phút nữa.
- Sau khi hấp xong bạn lấy bánh ra đĩa và rắc lên từng chiếc bánh một ít dừa nạo và vừng rang cho bắt mắt.
- Thành phẩm: Bánh lá dứa hấp sau khi làm xong có màu sắc bắt mắt, khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt vừa của đường, vị béo bùi của dừa và thơm mùi đặc trưng của lá dứa. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đem ra ăn dần cùng gia đình nhé.
-
Bánh lá dứa dừa rán
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Bột gạo 200 gr
- Đường bột 35 gr
- Cơm dừa sấy 100 gr
- Nước cốt dừa 30 ml
- Lá dứa 50 gr
- Bơ lạt 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: Chảo, đũa, đĩa, vá, sạn...
Cách làm:
- Xay lá dứa: Cũng tương tự như bánh hấp lá dứa, bạn cắt nhỏ lá dứa ra rồi đem đi xay với 130ml nước, rồi lọc lấy nước lá dứa.
- Trộn bột:
- Bạn hãy rây 200g bột gạo và 35g đường vào một cái tô lớn.
- Sau đó cho vào tô trên 50g dừa sấy và trộn đều lên.
- Sau khi trộn đều tô bột lên, bạn cho vào tô bột 30ml nước cốt dừa và trộn đều lên.
- Tiếp đến bạn cho nước lá dứa vào và trộn đều lên đến khi hỗn hợp bột sánh mịn thì ủ bột 15 - 20 phút.
- Rán bánh:
- Bạn hãy đặt một cái chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho vào 1 thìa bơ lạt rồi đợi bơ tan ra. Sau khi bơ đã tan, bạn xếp một tờ khăn giấy ngắn lại rồi xoa cho bơ tráng hết mặt chảo và cho giấy hút bớt bơ ra ngoài.Tiếp đến, bạn hãy múc một vá bột đổ lên chảo và dàn cho bánh có hình tròn, dẹp, mỏng từ 0,3 - 0,5mm trên mặt chảo.
- Sau khi dàn bánh xong bạn để lửa nhỏ và rắc ít dừa sấy lên trên
- Cuộn bánh:
- Khi ra bánh đã chín, bạn hãy dùng sạn và đũa gấp 2 đầu bánh lại rồi để lên đĩa. Lúc này bạn sẽ cảm thấy bánh rất giòn và thơm nhé và cứ tiếp tục làm bước 3 xong làm bước 4 đến khi hết phần bột đã chuẩn bị nhé.
- Thành phẩm: Bánh dứa rán khi ăn thì giòn rụm, có chút béo vị dừa và thơm mùi lá dứa. Bạn có thể dùng ăn vặt hoặc lót dạ khi đói đều rất ngon nhé!