Bánh lá dứa hấp
Nguyên liệu:
- 200 g bột gạo
- 50 g bột nếp
- 100 ml nước lá dứa
- 50 g dừa nạo
- 100 g đường
- 10g muối mè
- 5g muối ăn
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bột: Đầu tiên, bạn đổ 200g bột gạo vào một cái thau lớn và cho tiếp 50g bột nếp vào. Sau đó, bạn thêm 5g muối ăn và 100g đường vào chén nước lá dứa, khuấy đều cho tan bột.
- Bước 2: Rây bột: Tiếp đó, bạn múc từng muỗng lá dứa vào thau, vừa đổ vừa trộn bột để hỗn hợp bột hòa quyện với nước lá dứa, khi hết chén lá dứa thì bạn dùng hai tay trộn đều hỗn hợp bột cho nó thấm đều. Tiếp theo, bạn lọc các vón cục trong hỗn hợp qua rây, đổ tiếp vào 50g dừa nạo và trộn lần nữa. Lúc này, hỗn hợp bột sẽ ẩm ướt nên bạn sẽ rây bột lần hai để thu được phần bột tơi, xốp.
- Bước 3: Tạo hình và hấp bánh: Bạn dùng các vật dụng bằng sứ hay thủy tinh trong nhà có thể làm khuôn như ly, chén nhỏ chẳng hạn. Múc từng muỗng bột vào chén hay ly đến khi đấy thì xếp vào xửng hấp, bạn sẽ hấp bánh với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Trong lúc hấp, bạn nhớ lâu lâu mở nắp xửng để xả hơi nước.
- Thành phẩm: Sau cùng, khi bánh chín thì bạn có thể dùng nĩa lấy bánh ra khỏi chén, ly và thưởng thức. Món bánh lá dứa hấp có mùi hương quyến rũ lá dứa, vị béo thơm của dừa nạo. Bánh rất tơi xốp, mềm mịn, dễ ăn. Nếu bạn ưa thích vị béo và đậm đà thì có thể cho thêm dừa nạo và rắc lên muối mè để nhâm nhi, ăn cực kỳ ngon.