Bánh khoái
Bánh khoái của Quảng Trị được làm từ bột gạo, có nơi có thể cho thêm nấm rơm, hải sản. Tuy nhiên, đơn giản nhất thì chỉ với nhân tôm, thịt, giá đậu là đủ. Bánh khoái thường nhỏ bằng bàn tay, vàng rụm, thơm phức.
Có lẽ bánh khoái của Quảng Trị mới thực sự ngon nhất của các loại bánh khoái. Vì nước chấm ở đây nước chấm gọi là “nước lèo”. Chế biến theo một công thức riêng từ ruốc, gan và nạc heo được xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột... nêm nếm đậm đà. Chỉ có loại nước chấm và từ đôi bàn tay người làm mới làm cho món ăn ngon được.
Điểm quan trọng không thể thiếu khi ăn bánh khoái là các loại rau kèm và nước chấm. Rau thì tùy từng nơi, dù thế nào cũng đủ các loại chính: cải non, chuối chát và trái vả xắt lát. Còn nước chấm, mà người Quảng Trị gọi là “nước lèo” mới thật hấp dẫn. Chế biến theo công thức riêng từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột… nêm nếm khéo léo, thứ nước chấm này làm cho bánh khoái thật sự tròn vị.
Thông tin chi tiết:
- Nguyên liệu: Bột gạo, hải sản, tôm thịt
- Cách chế biến: Chiên