Canh ám làng Lam
Nhắc đến ẩm thực Hải Lăng, Quảng Trị, nhiều người sẽ nhớ ngay tới những món ngon như bánh ướt Phương Lang, cháo bột Hải Lăng, rồi mắm đam Trà Trì. Thế nhưng thật là thiếu sót khi đến Hải Lăng mà lại không thưởng thức món canh ám làng Lam của làng Lam Thủy - một trong những đặc sản của vùng đất này.
Món ăn quen thuộc này được người Quảng Trị dùng trong các bữa ăn hàng ngày, hoặc vào các ngày giỗ, tết. Để làm được món canh ăn đậm đà, ngon ngọt và có hương vị đặc trưng, món canh Ám làng Lam nhất định phải được nấu từ 2 loại thực phẩm chính đó là: cá tràu đồng và rau sôông, thiếu một trong hai thứ hoặc bị thay thế bởi loại thực phẩm khác, hương vị canh ám sẽ khác ngay, không còn chuẩn vị canh ám làng Lam đặc sản Quảng Trị nữa. Cá tràu đồng được chọn phải là loại cá còn tươi sống, nếu cá có trứng là càng tuyệt vời, cá được làm sạch, thái từng lát rồi ướp với ném hạt đã được giã nhỏ, dầu ăn, ớt bột, muối, bột ngọt, một ít tiêu và đường. Đun với lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị là được.
Khi thưởng thức nước canh rau sông vừa béo, vừa có vị chua nhạt, vị chát. Nhiều người ăn chỉ cần chan nước canh này với cơm trắng thôi cũng thấy rất ngon rồi. Người ta thường ăn canh rau sông kèm với rau sống, cải non, rau nõn chuối thái nhỏ, mùi vị rất đặc trưng.
Thông tin chi tiết:
- Nguyên liệu: Cá lóc, rau sông
- Cách chế biến: Nấu canh
- Địa chỉ làng nghề: Hải Lăng, Quảng Trị