Gỏi tép nhảy
Món “Tép nhảy bàu Trạng” vốn nổi tiếng gần xa và làm hài lòng bất cứ du khách nào ghé chân qua vùng đất Vĩnh Linh lịch sử và nổi tiếng với những món ăn lạ.
Nguồn nguyên liệu chính để làm nên món tép nhảy Bàu Trạng trứ danh là tép . Ngoài ra, nguyên liệu cho món ăn trứ danh này gồm có: các loại rau thơm, đặc biệt là ngò tây, xoài xanh, tiêu xanh, ớt, tỏi. Và quan trọng nhất là rất nhiều chanh. Bởi chanh có tác dụng làm chín tép trong gỏi sống, đồng thời tạo vị chua cay cho món gỏi thêm phần hấp dẫn. Tép sau khi được vớt ra khỏi chậu đã ngâm nước muối tầm khoảng 10 phút thật sạch sẽ được cho vào cùng với các nguyên liệu như rau thơm, ngò tây, xoài xanh, tiêu xanh, ớt, tỏi được cắt nhỏ và giã nhuyễn trước đó và mang tận từng bàn cho thực khách.
Thực khách sẽ vắt thật nhiều nước cốt chanh vào chậu đựng tép, nhanh tay đậy nắp lại cho tép khỏi nhảy ra chậu, lắc đảo thật kỹ để tép thấm tất cả gia vị và thưởng thức, chấm với món nước chấm sền sệt pha lẫn giữa xì dầu và mùa tạt, ,mọi thứ trên đời đều như thỏa mãn với hương vị này.
Thông tin chi tiết:
- Nguyên liệu: tép bàu trạng, rau sống, bánh đa nem, chanh,..
- Cách chế biến: Gỏi sống