Bánh khoai môn hấp nước cốt dừa
Vào những ngày gia đình có tiệc, sẽ thịnh soạn và đầm ấm hơn khi bạn thực hiện một chiếc bánh khoai môn hấp vừa ngon lại vừa đẹp mắt chiêu đãi cả nhà.
Là sự kết hợp giữa hai màu tím của lá cẩm và khoai môn, bánh khoai môn hấp có vẻ ngoài đẹp mắt do các lớp xen kẽ với nhau. Hơn nữa, hương thơm và vị ngọt béo của hai loại nguyên liệu này hoà quyện với nhau, ăn kèm với nước cốt dừa thì ngon phải biết!
Nguyên liệu:
- Khoai môn 300 gr
- Lá cẩm 50 gr
- Bột gạo 185 gr
- Bột năng 75 gr
- Nước cốt dừa 400 ml
- Đường 145 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Khoai môn mua về, bạn bỏ rễ, gọt vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi mới rửa sạch với nước nhiều lần và cắt lát mỏng vừa ăn. Lá cẩm bạn rửa sơ rồi lặt bỏ những lá hư, héo. Sau đó, rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
- Trộn hỗn hợp màu tím: Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn cho chảo mau nóng rồi cho lá cẩm và 300ml nước lọc vào, nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho qua rây và lọc bỏ lá chỉ giữ nước. Cho vào tô lớn lần lượt 150gr bột gạo, 50gr bột năng, 120gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nước lá cẩm, khuấy đều rồi thêm tiếp 200ml nước cốt dừa, khuấy tiếp đến khi nguyên liệu quyện vào nhau. Cuối cùng, cho khoai môn đã sơ chế vào, khuấy nhẹ cho khoai thấm gia vị.
- Hấp hỗn hợp màu tím: Chuẩn bị 1 cái xửng hấp và cho tô hỗn hợp khoai bột màu tím vào, hấp khoảng 40 phút, để hỗn hợp chín đều.
- Trộn hỗn hợp màu trắng: Cho vào tô khác lần lượt 35gr bột gạo, 25gr bột năng, 25gr đường, 130ml nước cốt dừa, khuấy đều cho hỗn hợp bột hòa tan.
- Hấp hỗn hợp màu trắng: Khi lớp màu tím đã chín, bạn mở nắp và cho từ từ hỗn hợp màu trắng này vào và hấp tiếp khoảng 15 phút, để hỗn hợp màu trắng chín đều.
- Hoàn thành: Hết thời gian hấp, bạn dùng tăm xăm nhẹ qua mặt bánh, nếu thấy bánh còn dính trên tăm thì đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 - 10 phút. Nếu bánh không còn dính, thì lấy bánh ra và tắt lửa. Cho bánh ra dĩa và cắt thành các hình tam giác rồi rưới 1 ít nước cốt dừa lên trên. Món ăn như vậy là hoàn thành rồi.
- Thành phẩm: Bánh khoai môn hấp nước cốt dừa như vậy là hoàn thành rồi. Với màu sắc đẹp mắt, hai màu được phân rõ còn thoang thoảng mùi thơm của nước cốt dừa. Ăn vào có cảm giác béo ngậy, mềm, thêm chút độ dai dai từ các lát khoai môn mỏng rất hấp dẫn đấy.