Bánh khoai tím
Nguyên liệu:
- Bột mì đa năng
- Bột bắp
- 1 củ khoai tím
- Bơ vàng
- 1 quả trứng gà
- 1 lòng đỏ trứng
- Đậu xanh tách vỏ
- Đường
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh rồi nấu chín, nghiền nát hoặc đem xay cho thật nhuyễn, cho lên chảo đồ với đường (tuỳ khẩu vị ăn ngọt hay ít ngọt mà nêm đường nha các bạn). Đồ tới khi nhân sên sên kết dính với nhau là được
- Vỏ bánh: khoai tím gọt vỏ, cắt lát, đem hấp. Khoai chín thì lấy muỗng nghiền cho thật mịn.
- Cho vào khoai 1 quả trứng gà, trộn thật đều, cho tiếp 1 ít bơ vàng đã nung chảy, trộn thật đều, cho từng ít bột vào, trộn đều xong lại thêm bột vào, đến khi nào cảm thấy hỗn hợp đủ khô có thể nhào được k dính tay quá thì ngưng cho bột. (À nếu các bạn có bột nở thì cho 1 ít vào cho bánh phồng to nha). Sau đó để yên cho bột nghỉ 20-30p.
- Cho cục bột ra thớt nhào 10-15p, nhớ trước khi nhào thì rắc ít bột cho khỏi dính, vừa nhào vừa ném bột cho bột dẻo.
- Viên bột từng từng cục tròn rồi cho nhân vào, tém lại rồi tạo hình hoặc không tạo cũng không sao. Nặn bánh xong thì cho bánh nghỉ tầm 15p rồi mới đem chiên.
- Lót giấy nến vào khuôn của nồi chiên để 170-180 độ, chiên trong 10p, xong lật bánh lại chiên tiếp 5p. Sau đó quẹt lòng đỏ trứng lên bánh rồi tiếp tục chiên 4-5p.