Bánh mỳ
Nguyên liệu:
- 250g bột mì số 13
- 100g sữa tươi không đường.
- 55g nước
- 4g men khô
- 2g muối
- 2g phụ gia bánh mì
- 8g dấm trắng.
Cách làm:
- Trộn tất cả nguyên liệu (Riêng phần nước nên cho từ từ. Vì loại bột mì khác nhau ngậm nước khác nhau để không bị nhão) nhào sơ thành khối. Bọc nilon để bột nghỉ 10-15phút. Bột sẽ ẩm và hơi nhão so với bột làm bánh bao.
- Tiếp tục nhào bột đến khi bột dẻo dai. Khoảng 20 phút.
- Xoa tay bằng chút dầu ăn. Chia bột thành các phần bằng nhau. Bánh nhỏ 50-55g, bánh to 70-75g. Vê túm bột thành khối tròn và xếp theo thứ tự. Vê trước tạo hình trước.
- Tạo hình: Khuyến cáo sau khi tạo hình nên để bánh lên giấy nến thay vì khay, đĩa. Nếu không bột sẽ bị dính, nhão rất xấu
- Phủ khăn ẩm khoảng 60 phút hoặc cho đến khi bánh nở gấp 2.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho bánh vào. Đặt 1 bát nước trong nồi và set 200 độ 5-10 phút.
- Dùng dao lam rạch 1 đường dọc bánh. Nghiêng dao 1 góc 45 độ.
- Dùng bình xịt xịt nước đều mặt bánh. Nhấc cả giấy nến và bánh vào nồi.
- Nướng bánh bé 160 độ 12 phút và 180 độ 3 phút. Bánh to 160 độ 15 phút và 180 độ 3-5 phút (nên điều chỉnh theo công suất lò). Ở phút thứ 1-3-5 mở nồi và xịt nước nhanh tay lên mặt bánh.