Bánh mì sandwich
Nguyên liệu:
- 120 gram nước (hoặc thay bằng 60 gram nước + 60 gram sữa tươi)
- 20 gram đường cát trắng
- 5 gram men nở
- 205 gram bột làm bánh mì, có thể thay thế bằng bột mì đa dụng
- 2 gram muối
- 15 gram dầu thực vật
Cách làm:
- Bước 1: Cho dầu thực vật, muối, nước, sữa, đường cát trắng và men nở vào bát của máy trộn đứng rồi dùng muôi gỗ trộn đều. Chia bột mì làm 2 – 3 phần, lần lượt cho từng phần bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều sau mỗi lần đổ bột vào. Khuấy đến khi được một hỗn hợp bột nhão, dính và mịn và không dính tay.
- Bước 2: Quét một lớp dầu thực vật mỏng vào toàn bộ lòng bát tô sạch. Sau đó cho khối bột vào bát, lật mặt khối bột để dầu có thể bao quanh mặt bột. Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bát. Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
- Bước 3: Sau khi bột đã nở gấp đôi thì bạn dùng mu bàn tay đấm nhẹ vào khối bột để bột thoát khí ra ngoài. Lấy bột ra và nhào lại bằng tay khoảng 1 – 2 phút. Sau đó để bột nghỉ trong khoảng 5 phút. Dàn phẳng bột ra rồi gập bột làm 3 để tạo thành khối hình hộp chữ nhật rồi đặt vào khuôn nướng (kích thước bột khi gấp vào phải nhỏ hơn khuôn).
- Bước 4: Khi bột nở khoảng 70 – 80% thì bật lò nướng ở nhiệt độ 170○C (lò nướng cần làm nóng sẵn tối thiểu 10 phút để khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt). Nướng bánh trong khoảng 25 – 30 phút hoặc lâu hơn nếu làm bánh to đến khi bánh chín vàng mặt.