Bao tử khìa nước mía
Nguyên Liệu:
- 1 cái bao tử heo
- 400 ml nước mía
- 1/2 trái thơm (khóm)
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
- Rau ăn kèm: rau thơm các loại, cà chua, dưa leo..
- Muối, nước mắm, chanh, gừng
Cách làm:
- Sơ chế bao tử:
- Rửa sơ qua bên ngoài, cắt bỏ những phần mỡ dính trên bao tử, rồi lộn bề trong ra ngoài (bề trái), cạo sạch phần nhớt bầy nhầy rồi rửa dưới vòi nước chảy.
- Sau đó cho bao tử vào thau cùng với 1m canh muối + 1m canh nước mắm + nước cốt 1 trái chanh, dùng tay nhồi bóp & lấy vỏ chanh chà sát đều khắp, rồi rửa lại nước... làm như vậy 2 lần. Xong lộn bao tử lại bề ngoài (bề mặt) & cũng lập lại cách nhồi bóp bằng muối + nước mắm + chanh thêm 1 lần nữa, rồi rửa lại cho thật sạch.
- Cuối cùng cho bao tử vào nồi cùng với nước + gừng cắt lát hoặc đập dập bắc lên bếp nấu sôi khoảng 3 phút với lửa lớn. Lúc này bao tử đã rất sạch và thơm.
- Ướp bao tử:
- Cắt bao tử làm 2 cho vào thố rồi ướp: tỏi-ớt băm nhỏ + 1m cafe muối + 2m cafe hạt nêm + 1m cafe bột ngọt rồi trộn thật đều. Ướp 30 - 60 phút.
- Khìa bao tử:
- Cho 2m canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng để bao tử vào áp chảo đều cả 2 mặt (có thể cắt bao tử làm 4 cho dễ khìa & dễ thấm gia vị).
- Sau đó cho nước mía vào xâm xấp bao tử, nấu với lửa nhỏ đến khi nước mía rút hơi cạn thì cho nước ép thơm vào, lúc này nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị nhà.
- Cứ khìa như vậy cho đến lúc nước cạn sệt, bao tử chuyển sang màu vàng nâu là được (trong lúc khìa nhớ luôn trở mặt để các miếng bao tử thấm đều gia vị).