Gỏi dưa leo bao tử heo
Nguyên liệu:
- Dạ dày heo 750 gr
- Dưa leo 500 gr
- Hành tây 110 gr
- Sả 30 gr
- Ớt gừng 65 gr
- Tỏi 15 gr
- Rau răm 25 gr
- Rau mùi 25 gr
- Nước cốt chanh 50 ml
- Nước mắm 50 ml
- Đường 50 gr
- Bột canh 1 muỗng canh (hoặc bột nêm)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Dưa chuột mua về rửa sạch, bỏ ruột cắt thành khúc vừa ăn khoảng 5cm.
- Hành tây cắt lát mỏng rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh pha ít giấm khoảng 5 phút để hành giòn mà không hăng.
- Ớt sừng 50g bỏ hạt rồi cắt sợi, 15g còn lại thì băm nhỏ, 15g tỏi cũng băm nhỏ.
- Rau răm, rau mùi rửa sạch cắt nhỏ.
- Bao tử heo lộn trái rửa với nước, sau đó chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra rửa lại với nước.
- Để làm sạch cho bao tử hết nhớt bạn cho muối vào chà xát mạnh tay để tiếp tục làm sạch bao tử. Sau đó rửa sạch lại với nước.
- Luộc bao tử heo:
- Bắc nồi lên bếp, cho 50g hành tây, 30g sả và 1 muỗng bột canh vào nồi nước rồi cho bao tử đã sơ chế vào luộc trong 40 phút.
- Sau khi luộc, cạo bỏ những màng trắng bám xung quanh bao tử. Rồi rửa sạch lại với nước và cắt thành sợi dài vừa ăn.
- Pha nước trộn:
- Cho vào tô 1/2 bát nước cốt chanh, 1/2 bát nước mắm và 1/2 bát đường vào khuấy đều.
- Sau đó, cho 15g ớt và 15g tỏi đã băm nhỏ vào tiếp tục khuấy thêm một lúc nữa cho đường tan hết.
- Trộn gỏi:
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế vào tô rồi cho chén mắm vào trộn đều.
- Để phần gỏi đã trộn trong khoảng 15 - 20 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Sau đó gắp ra đĩa trang trí là bạn đã hoàn thành món gỏi dưa leo bao tử heo thơm ngon hấp dẫn rồi.