Phá lấu bao tử heo
Nguyên liệu:
- Bao tử heo: 1 cái khoảng 500g
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Ớt bột
- Tỏi băm nhuyễn
- Nước dừa xiêm: 1 trái
- Gia vị thông thường: đường phèn, muối, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bao tử heo mua về rửa bằng nước muối, lộn trái cạo sạch.
- Cho 1 chén giấm ăn và 2 chén nước pha loãng vào nồi. Sau đó đun sôi, khi thấy nước dấm bắt đầu sôi thì cho bao tử heo vẫn còn lộn trái vào chần với nước giấm. Thấy bao tử heo tái đi thì lấy ra, cắt làm đôi và cạo thật sạch.
- Sau cùng rửa bao tử heo với rượu trắng, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Ướp vào bao tử heo 2 muỗng tỏi băm nhuyễn, bột ngũ vị hương, nước tương, ớt bột, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường phèn. Trộn đều và để cho thấm gia vị khoảng 2 giờ.
- Nấu phá lấu:
- Cho chảo sâu lòng lên bếp, đun nóng chảo, cho vào 2 muỗng dầu ăn, cho thêm tỏi băm vào phi thơm, cho bao tử heo vào xào nhanh tay với lửa lớn.
- Thịt săn lại thì cho nước dừa xiêm vào đun sôi. Nước dừa xiêm phải ngập hết phần bao tử, nếu không ngập thì có thể cho thêm nước lọc.
- Thấy nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu liu riu cho đến khi cạn nước. Bạn có thể nêm lại gia vị để món ăn vừa miệng với khẩu vị gia đình.
- Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sánh lại, bao tử heo chín mềm là được.
- Cắt miếng bao tử phá lấu thành những miếng mỏng vừa ăn. Dọn kèm với đồ chua, một ít dưa leo rau thơm và chấm với tương ớt.
- Món này có thể dùng với bánh mì, xôi hay cơm trắng đều rất ngon.