Top 10 Cách nấu canh sườn thơm ngọt, tự nhiên hấp dẫn tại nhà
Canh sườn là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích, không những vậy món canh này còn cực kỳ bổ dưỡng. Nếu bạn chưa biết nấu món gì ngon cho ... xem thêm...ngày mưa, hay chưa biết sườn heo nấu gì ngon thì hãy thử ngay công thức nấu canh sườn dưới đây nhé.
-
Bát canh sườn ngô với màu sắc hấp dẫn cùng vị ngọt từ xương và ngô sẽ là món ăn ngon, dễ làm dành cho cả gia đình. Món canh sườn nấu ngô, cà rốt có nước trong, màu sắc bắt mắt, ngọt vị đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Sườn non
- Bắp ngô
- Gừng
- Cà rốt
- Gia vị và hành lá.
Cách làm:
- Sườn mua về chặt nhỏ, rửa sạch và đun nồi nước sôi để chần qua cho hết những chất bẩn, sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng cùng dầu ăn, cho sườn vào chiên qua.
- Bạn cho nước lạnh vào nồi đun sôi, gắp sườn đã chiên bỏ vào, vớt bỏ bọt trong nồi đi rồi cho ngô thái khúc, cà rốt, gừng đã đập dập vào nồi. Ninh nhỏ lửa khoảng 2 tiếng và cho gia vị vừa ăn.
- Gắp sườn thả vào, đun sôi. Lúc này nồi sườn ninh đã nhừ và có thể ăn được. Rắc hành lá lên trên cho thơm và đẹp mắt.
-
Tiếp theo sẽ là món canh sườn nấu sấu hấp dẫn, kích thích vị giác. Món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn cùng hương thơm ngất ngây mà được thưởng thức cùng với cơm nóng nữa thì không còn gì bằng! Nước canh chua nhẹ thanh mát đến từ quả sấu và cà chua cùng sườn non mềm thơm bổ dưỡng tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Sườn non 600 gr
- Sấu tươi 200 gr
- Cà chua 5 trái
- Hành tím 3 củ
- Hành lá/Ngò gai 3 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ bột canh)
Cách làm:
- Sơ chế rau củ: Ngò gai và hành lá mua về cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch và cắt nhỏ.Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát nhỏ. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch với nước muối. 2 trái cà chua bạn cắt chia đều 6 múi cau, số cà chua còn lại băm nhỏ cho vào tô trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Sấu tươi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước. Cho sấu vào nồi 700ml nước, bắc lên bếp đun sôi trên lửa lớn, khi thấy nước sôi lớn thì bạn hạ nhỏ lửa hầm cho sấu mềm và ra nước và dùng muôi nghiền cho quả sấu nát ra rồi lọc lấy nước.
- Sơ chế sườn heo: Sườn non mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi dùng dầu dao róc 1 đường dọc phần xương của khúc sườn. Để khử mùi hôi của thịt, bắc 1 cái nồi lên bếp cho vào 1 chút muối, khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút. Vớt sườn đã được chần săn thịt ra rửa lại một lần nữa với nước lạnh, cho ra rổ để ráo.
- Hầm nước dùng: Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước và 1 muỗng cà phê muối khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa rồi cho phần sườn đã sơ chế vào ninh trong khoảng 2 tiếng. Sau 2 giờ, bạn thấy nước dùng đã rút lại còn khoảng 1.5 lít là được.
- Xào cà chua: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng mở lửa to trên bếp, khi dầu nóng thì cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành phi đã chuyển vàng và toả hương thơm thì bạn cho phần cà chua băm nhuyễn vào xào chín. Sau khoảng 5 phút, cà đã chín nhừ, bạn cho khoảng 1 vá nước hầm sườn rồi tráng chảo và cho nước sốt cà chua vừa xào qua rây lọc vào nồi nước dùng.
- Nấu canh: Bắc nồi nước dùng và sườn lên bếp, mở lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi lớn, bạn cho phần cà chua đã cắt múi cau vào cùng 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho gia vị tan hết. Cuối cùng, bạn cho phần nước sấu đã lọc bỏ xác vào, khuấy đều. Khi nước sôi lại lần nữa, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Cho 1 ít rau mùi tây và hành lá vào tô to, múc sườn và nước dùng còn nóng vào tô cho hành và rau mùi tây chín. Rắc thêm một chút tiêu lên bề mặt là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
- Thành phẩm: Canh sườn nấu sấu nóng hổi, thơm nức được bày ra bàn ăn dùng kèm với cơm trắng dẻo thơm quả là sự lựa chọn hoàn hảo. Sườn săn mềm, ngọt thịt dùng kèm với nước dùng chua thanh vị sấu tươi và có màu cà chua đẹp mắt càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà lại vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình.
-
Với thời tiết oi bức, nóng nực của mùa hè mà được thưởng thức 1 tô canh sườn nấu dọc mùng thanh mát thì còn gì bằng! Nước canh chua nhẹ, được nêm nếm khẩu vị rất vừa ăn. Dọc mùng thì giòn, mát ăn với cà chua mềm và thịt sườn thấm vị, ngọt thịt. Món này bạn có thể dùng chung với cơm nóng hoặc bún tươi thì đều ngon hết sẩy.
Nguyên liệu:
- 400 g sườn
- 3-4 thân dọc mùng
- 5 quả sâu hoặc tai chua, dấm bỗng tuỳ các bạn
- 2 quả cà chua
- Hành mùi tàu
- Nấm hương (nếu bạn thích)
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, đun 2 lần nc sôi rửa lại lần nữa rồi đổ nc ninh thêm chút muối
- Dọc mùng lột vỏ thái vừa ăn bóp muối, rửa sạch. Đun nước sôi trần qua dọc mùng rồi vắt sạch nước để ráo, đây là mẹo để có thể giữ tủ lạnh ngăn đá ăn dần. dọc mùng luôn giòn, nếu các bạn có đun quá lâu dọc mùng cũng vẫn giòn nhé
- Sườn ninh mền thêm gia vị vừa cho thêm nấm hương(tuỳ các ban) sấu cà chua nấu chín, thả dọc mùng đã chuẩn bị đến khi nở ra, cho thêm hành mùi tầu thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nếu cho dấm bỗng các bạn nên cho cuối cùng đun sôi một lúc là xong vậy sẽ thơm hơn.
-
Trong khoai sọ chứa nhiều chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, đây cũng là nguyên liệu không còn quá xa lạ với chúng ta trong các món canh đúng không nào? Hãy thử vào bếp và thực hiện món canh khoai sọ bổ dưỡng nhé. Khoai sọ được nấu mềm, dẻo, bùi bùi cùng rau nhút giòn, ngon và sườn mềm, ngọt thịt càng làm cho món canh trở nên đậm vị và thơm ngon hơn. Nghe đến đây thôi là bạn đã muốn ngồi vào bàn và thưởng thức ngay rồi.
Nguyên liệu: (Cho 3 người)
- Rau rút 1 bó (rau nhút)
- Khoai sọ 500 gr
- Sườn non 300 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế rau rút: Khi mua loại rau này về, bạn tước bỏ phần bông trắng ngoài thân, rồi cắt bỏ cọng già, chỉ ăn phần cọng non. Sau đó mang đi ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh, vớt rau ra rổ để ráo.
- Sơ chế khoai: Khoai sọ mua về bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước lạnh rồi cắt đôi.
- Sơ chế sườn: Sườn non mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi dùng dầu dao róc 1 đường dọc phần xương của khúc sườn. Để khử mùi hôi của thịt, bắc nồi lên bếp cho vào 1 chút muối, khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút cho thịt săn lại. Vớt sườn đã được chần săn thịt ra rửa lại một lần nữa với nước lạnh, cho ra rổ để ráo.
- Nấu canh: Bạn cho sườn đã được chần săn và rửa sạch vào nồi, đổ lượng nước vào vừa ăn, cho nồi lên bếp lửa lớn và đậy nắp đun sôi lớn trong 20 phút cho sườn thật mềm. Khi nước sôi, nếu bọt nổi lên bạn dùng muôi vớt váng bọt bỏ đi nhé. Sau 20 phút, thấy sườn đã mềm thịt, bạn cho khoai sọ vào cùng 1 muỗng cà phê muối, đảo đều rồi tiếp tục đậy nắp đun sôi thêm 10 phút cho khoai chín mềm. Sau 10 phút, bạn mở nắp, dùng đầu đũa xiên qua miếng khoai thấy đã chín mềm thì cho rau rút vào, dìm rau ngập vào nước và đun sôi thêm 3 phút cho rau chín mềm. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc canh ra tô và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
-
Canh bí đao ninh sườn non là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Ngoài giá trị dinh dưỡng thì món canh bí đao ninh sườn non được đông đảo các chị em tin dùng vì nó là một món ăn giúp cho chị em giữ được vóc dáng săn chắc và làn da mịn màng.
Nguyên liệu:
- 1 trái bí đao
- 400 gr sườn non
- Ngò, tiêu
Cách làm:
- Rửa sườn non sạch, trụng qua 1 lần nước đun sôi. Sau đó bắt bếp cho ít dầu và tí xíu hành đã băm vào đảo vàng rồi cho sườn non vào đảo sơ. Đổ nước vào nồi cho 1 muỗng muối, đậy nắp khoảng 10p
- Rửa bí và cắt khoanh, đợi sôi thì bỏ bí vào đậy nắp khoảng 5 7 phút thì mở nắp canh vớt bọt chỉnh lửa nhỏ lại, lấy đũa ghim thử xem bí đã mềm chưa. Nếu rồi thì nêm hạt nêm, muối sao cho vừa khẩu vị
- Sau khi nêm thì tắt bếp, cho nữa muỗng cà phê nước mắm vào. Vì khi đổ ra ăn sẽ nhạt hơn lúc nêm trên bếp
- Đổ ra tô và bỏ thêm hành ngò, tiêu. Chúc các bạn ăn ngon miệng
-
Trong những ngày thời tiết oi bức của mùa hè, nếu có một tô canh sườn non ngũ sắc thì tuyệt biết mấy. Sự kết hợp hoàn hảo của bạch quả, củ sen, nấm và cà rốt tạo nên phần nước dùng ngọt thanh đậm đà mang đến một cảm giác vô cùng dễ chịu khi thưởng thức. Chắc chắn đây sẽ là món canh khiến bạn phải trầm trồ ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Nguyên liệu:
- 300 g sườn non
- 100 g củ sen
- 50 g cà rốt
- 12 tai nấm đông cô
- 50 g bạch quả
- 100 g củ dền
- 20 g hành lá
- 20 g ngò rí
- Hạt nêm
- 1 thìa súp đường phèn
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa súp nước mắm
Cách làm:
- Sườn non rửa sạch, để ráo chặt miếng 3 cm- 5 cm. Chần qua nước sôi pha 1 ít muối đến khi thịt vừa chín tới và thớ thịt săn lại. Nấm đông cô rửa sạch thái làm đôi. Bạch quả luộc chín. Củ sen rửa sạch cắt dày 1 cm. Cà rốt, củ dền gọt vỏ, cắt khúc 3 cm.
- Cho sườn vào ninh, Khi sườn vừa mềm tới cho cà rốt, củ sen và củ dền vào hầm, nêm gia vị lần 1 gồm: hạt nêm Knorr thịt thăn, xương ống và tủy bổ sung Vitamin A, đường phèn, nấu chín vừa mềm cho tiếp bạch quả và nấm đông cô vào nấu.
- Nêm nước mắm cho vừa ăn.
- Tắt bếp, cho hành ngò, phục vụ nóng.
-
Sườn non hầm rau củ là món canh thơm ngon, thanh mát, cung cấp đầy dinh dưỡng chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình. Một món ăn không những hấp dẫn màu sắc mà còn cực kỳ đó là sườn non hầm rau củ. Màu vàng của khoai tây, một cam của cà rốt và màu đỏ tím củ dền khiến tô canh trở nên rất hút mắt. Nước dùng thì ngọt thanh, nhẹ nhàng đến thịt sườn thơm, mềm thơm và các loại rau củ bổ dưỡng.
Nguyên liệu: (Cho 3 người)
- Sườn non 300 gr
- Cà rốt 1 củ
- Củ dền 1 củ
- Khoai tây 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Hành lá/ ngò rí 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế sườn non: Để khử mùi và làm sạch sườn non bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 lần nước và để ráo. Dùng dao chặt sườn thành các miếng vừa ăn
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành ngò bạn cắt bỏ gốc và phần hư dập sau đó rửa sạch, rồi mang cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bạn băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1/3 lóng tay. Khoai tây và củ dền bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp sườn non: Sườn sau khi đã làm sạch các bạn cho vào tô và ướp cùng với toàn bộ phần hành tím và tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu và trộn đều. Cho sườn vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 15 phút để sườn được thấm gia vị.
- Nấu canh: Bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho phần sườn đã ướp vào xào khoảng 4 phút cho sườn săn lại. Đổ vào nồi 1.5 lít nước và đun sôi, bạn cho cà rốt và củ dền vào và tiến hành hầm trong 15 phút. Cuối cùng bạn cho khoai tây vào nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối đun cho đến khi khoai mềm khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành ngò và tắt bếp.
- Thành phẩm: Vậy là các bạn đã hoàn thành xong món canh sườn non hầm rau củ vô cùng dinh dưỡng rồi đấy nhé! Món canh không chỉ bổ dưỡng mà hương vị lại rất ngon. Sườn mềm ngọt ăn cùng với rau củ bùi bùi chắc chắn sẽ là món canh hấp dẫn mời gọi gia đình đấy. Còn chần chờ gì nữa, xắn tay vào bếp và thực hiện ngay món canh này đi nào.
-
Bạn đang tìm kiếm sự mới lạ trong các công thức nấu ăn nhưng vẫn muốn một món ăn bổ dưỡng và công đoạn nhanh gọn thì. Trót đam mê các món thức uống từ hoa atiso của thành phố mộng mơ - Đà Lạt thì bạn không nên bỏ qua món canh atiso nấu sườn mới lạ, bổ dưỡng dưới đây nhé! Nước canh trong veo cùng vị ngọt đậm đà, thanh mát hòa quyện với thịt sườn mềm, ngấm gia vị. Đây chắc chắn sẽ là món ăn không khiến bạn thất vọng đâu.
Nguyên liệu:
- Bông atiso lớn 1 cái
- Sườn heo 350g
- Bột canh 1/2 muỗng canh
- Bột thịt gà 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bông atiso chẻ làm đôi, rửa sạch, bỏ nhụy. Sườn heo rửa sạch, để ráo nước, sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, thả xương heo vào trụng sơ cho ra bọt và chất bẩn, để khi nấu canh sẽ được trong hơn.
- Sau đó đun sôi nước khác, cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi hầm lửa nhỏ.
- Hầm khoảng 30 phút là được, nêm nước mắm, bột canh, bột gà sao cho vừa miệng, thêm vào hành lá băm nhỏ và ½ thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Cho canh hoa atiso sườn heo ra một tô lớn, cho 1/2 ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên ăn kèm với cơm ngay khi còn nóng.
-
Một món ăn kích thích vị giác không kém gì canh sườn nấu sấu chính là canh sườn nấu dưa chua. Dưa cải chua chua giòn giòn và thịt heo mềm ngọt tạo nên phần nước dùng ngon miệng, chua nhẹ. Trong một bữa cơm gia đình thì chắc hẳn không thể thiếu món canh nóng hổi, thơm ngon như thế này.
Nguyên liệu:
- Cải chua 400g
- Sườn non 300g
- Cà chua 2 quả
- Hành lá 2g
- Hành tím 3 củ
- Rau thì là 2g
- Ngò 2g
- Đường 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế sườn: Để giúp sơ chế sườn heo sạch, không hôi, bạn chặt thành các khúc khoảng 3 - 4cm, rồi dùng một ít muối hòa tan trong nước ấm.
- Kế đến cho sườn heo vào ngâm khoảng 3 - 5 phút, rửa sạch. Nước muối loãng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt và khử mùi hôi đấy.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Rồi chần sườn heo với nước sôi đến khi thấy thịt săn lại và có bọt thì tắt bếp, vớt sườn heo ra để giúp loại bỏ các chất bẩn trong sườn.
- Cải chua rửa sơ với nước lạnh, để ráo. Rồi cắt thành các khúc khoảng 2 - 3cm cho vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò, thì là băm nhỏ.
- Bắc tiếp một nồi nước khác và cho xương đã chần lúc nãy vào nồi, cho thêm 2 củ hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Đậy nắp lại, bắt đầu ninh ở lửa vừa trong khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng. Rồi cho tiếp hành tím băm vào chảo, phi thơm.
- Kế đến, cho cà chua vào chảo, đảo nhanh tay cho lửa lớn để cà chua không bị ra nước.
- Sau đó, hạ lửa vừa, cho tiếp phần cải chua vào chảo đảo cùng cà chua.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào tất cả các nguyên liệu lại với nhau khoảng 10 phút để thấm gia vị.
- Sau khi đã xào xong các nguyên liệu thì đổ hỗn hợp vào trong nồi hầm xương. Đậy nắp lại, nấu ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút để tạo độ chua cho nước canh.
- Nêm thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy nhẹ tay.
- Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Rắc thêm một ít hành lá, thì là, ngò lên trên mặt canh.
-
Canh sườn heo hầm đu đủ là 1 món ăn rất quen thuộc và gần gũi với mọi người. Món canh nóng hổi, thơm ngon với sườn heo ngọt thịt, mềm nhưng vẫn giữ được độ săn của thịt. Thêm vào đó là đu đủ bùi bùi, béo béo làm nên tô canh đậm vị, vừa ăn rất đưa cơm.
Nguyên liệu:
- Sườn heo 500g
- Đu đủ xanh 1 quả
- Hành lá 3 nhánh
- Hành tím băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Cho sườn vào 1 cái thau rồi cho vào 1 muỗng canh muối, xoa bóp đều trong 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch. Sau đó, chặt sườn thành từng khúc vừa ăn.
- Chuẩn bị một nồi nước, đun đến khi sôi thì bạn bỏ sườn vào trụng sơ trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá rửa sạch, phần lá bạn đem cắt khúc, phần đầu hành thì cắt và để sang một bên.
- Đu đủ xanh mua về dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng, rửa sạch.
- Sau đó gọt bỏ phần vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Ngâm đu đủ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để sạch mủ.
- Cho vào trong sườn heo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên và ướp trong 10 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu sôi bạn cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho sườn đã ướp vào xào sơ trên lửa vừa trong 3 phút đến khi sườn săn lại.
- Tiếp đó, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào trong phần sườn heo xào và hầm trên lửa nhỏ trong 20 phút.
- Sau 20 phút, bạn cho hết đu đủ vào hầm trên lửa nhỏ thêm 5 phút nữa.
- Cuối cùng nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn và 3 nhánh đầu hành cho thơm rồi tắt bếp.