Top 10 Cách nấu canh bí đao thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Phương Kem 373 0 Báo lỗi

Bí đao được biết đến là một thực phẩm mát và rất tốt cho sức khỏe. Do đó, bí đao được là một trong nguyên liệu quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Dưới ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 200g sườn non
    • 1 trái bí đao khoảng 200g
    • Hành lá, ngò rí
    • Gia vị: hạt nêm, đường, muối


    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sườn non mua về bạn rửa sạch sau đó chần qua với nước sôi. Thực hiện cách này giúp khi nấu canh thì nước dùng được trong, và chất bẩn bên trong sườn non trôi ra ngoài. Lưu ý bạn chỉ cần sơ với nước sôi chứ không chần quá lâu sẽ khiến nước ngọt sẽ bị lẫn vào nước chần sườn nhé. Bí đao nên bào sạch vỏ, bỏ phần ruột già bên trong giúp canh ít bị chua khi nấu. Sau đó bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
    • Bước 2: Nấu canh: Bạn bắt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5l nước sau đó cho toàn bộ phần sườn non vào. Hầm khoảng 15 phút thì sườn non mềm, bạn cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu. Lưu ý trong quá trình nấu canh nhớ hớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục nhé! Tiếp theo bạn cho phần bí đao vào, nấu khoảng 5 phút nữa thì bí đao chín. Lúc này bạn cho hết phần hành lá, ngò rí vào, nêm lại một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Bạn cho canh bí đao ra tô, rắc thêm ½ muỗng cà phê tiêu nữa là xong rồi đấy!
    • Thành phẩm: Canh bí đao có mùi thơm của hành, ngò, nước dùng ngọt của sườn non. Bí vừa chín tới không bị nát, nước dùng trong không bị đục. Ăn với cơm trắng nữa thì tuyệt vời phải biết đấy!
    Canh bí đao sườn non
    Canh bí đao sườn non
    Canh bí đao sườn non

  2. Nguyên liệu:

    • 1 quả bí đao
    • 10g tôm nõn
    • Hành lá, ngò
    • Gia vị các loại: hạt nêm, muối, đường


    Cách thực hiện:

    • Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
    • Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu và chân, chỉ giữ lại phần nõn tôm. Rửa sạch nõn tôm và giã cho tôm hơi dập.
    • Ướp tôm với một chút muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm, để khoảng 15 phút để tôm ngấm gia vị.
    • Phi hành với một chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào qua. Thêm lượng nước cho vừa đủ.
    • Đun nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí xanh vào nấu chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
    • Cuối cùng, bạn múc canh ra bát và thưởng thức thôi nhé!
    Canh bí đao nấu tôm
    Canh bí đao nấu tôm
    Canh bí đao nấu tôm
  3. Nguyên liệu:

    • 300g cua đồng
    • 200g bí đao
    • Hành lá
    • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu


    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế cua: Sau khi mua cua về, bạn làm sạch, bóc bỏ mai và yếm cua. Bạn khêu lấy gạch cua, thân cua và cho vào máy xay sinh tố, thêm 720ml nước rồi xay nhuyễn. Sau khi cua nhuyễn, bạn tiến hành lọc qua rây, bỏ bã lấy nước.
    • Bước 2: Gọt bí đao: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng đồ bào bào thành những sợi nhỏ và đều. Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.
    • Bước 3: Nấu canh cua đồng bí đao xanh: Bạn đun nước cua đã lọc, khi nước sôi, bạn cho gạch cua vào. Không nên khuấy mạnh vì gạch sẽ bị bể. Tiếp tục cho bí đao vào rồi nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ thìa cafe tiêu, nấu thêm 5 - 7 phút rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
    • Thành phẩm: Vậy là nồi canh cua đồng nấu bí đao xanh đã hoàn thành rồi. Nước dùng thơm và ngọt, vị đậm đà vừa ăn rất là hấp dẫn. Bí đao giòn mát, ngon ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho cơ thể. Tô canh vừa rẻ vừa bổ này thật đáng thưởng thức!
    Canh cua đồng nấu bí đao xanh
    Canh cua đồng nấu bí đao xanh
    Canh cua đồng nấu bí đao xanh
    Canh cua đồng nấu bí đao xanh
  4. Nguyên liệu:

    • 2 quả bí đao nhỏ
    • 1 con cá lóc
    • Vài cọng hành lá, rau ngò
    • Các loại gia vị: hạt nêm, mắm, muối, hạt tiêu


    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng đồ bào bào thành những sợi nhỏ và đều. Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.
    • Bước 2: Làm sạch cá lóc, lạng lấy phi lê hai bên. Ướp cá với một chút hạt nêm, muối, đường, nước mắm sao cho vừa ăn. Cuộn phi lê cá lóc, nhồi vào quả bí đao.
    • Bước 3: Đun sôi nước, cho hai quả bí đao nhồi cá vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho bí mềm. Nêm hạt nêm cùng các loại gia vị cho vừa ăn.
    Canh bí đao cá lóc
    Canh bí đao cá lóc
    Canh bí đao cá lóc
  5. Nguyên liệu:

    • Bí đao 500g
    • Nấm mèo 50g
    • Thịt heo 150g
    • Hành tím 1 củ
    • Hành lá 4 nhánh
    • Gia vị: bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn


    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo rửa sạch, cắt mỏng, nấm mèo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ. Bí đao nạo bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 1 - 1.5 cm. Dùng dao nhọn cắt bỏ phần ruột, rửa lại bí cho sạch. Hành tím lột vỏ đem băm nhuyễn.
    • Bước 2: Làm nhân thịt nhồi: Ướp thịt heo và nấm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm trong khoảng 10 phút. Sau đó, cho thịt và nấm vào máy xay nhuyễn. Dùng 1 chiếc muỗng nhỏ, múc phần thịt đã xay nhồi vào từng miếng bí.
    • Bước 3: Nấu canh: Phi thơm hành tím băm còn lại với ½ muỗng canh dầu ăn rồi đổ 1 tô nước vừa đủ ăn vào nồi, mở lửa lớn. Khi nước sôi, lần lượt thả từng miếng bí nhồi thịt vào, nêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đun đến khi miếng bí vừa chín tới. Thêm ít hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp. Cho canh ra tô rồi thưởng thức.
    • Thành phẩm: Trên đây là cách làm canh bí đao nhồi thịt dễ làm và tiết kiệm thời gian, thành quả là bát canh giải nhiệt rất thích hợp vào ngày nắng nóng. Chúc bạn thành công và ngon miệng qua công thức trên nhé!
    Canh bí đao nhồi thịt
    Canh bí đao nhồi thịt
    Canh bí đao nhồi thịt
  6. Nguyên liệu:

    • Tôm nõn: 300g
    • Bí xanh: 1 miếng
    • Cà rốt: nửa củ
    • Nấm rơm: 200g
    • Hành, mùi: 1 mớ nhỏ
    • Hành khô: 1 củ
    • Dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu


    Cách thực hiện:

    • Rửa sạch tôm bóc nõn, ướp cùng một chút bột nêm sau đó xay thật nhuyễn.
    • Nấm hương ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
    • Hành, mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Hành khô băm nhỏ.
    • Bí xanh, cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái mỏng.
    • Cho lớp tôm xay vào mặt trong của nấm rồi chiên vàng với dầu ăn (nếu không thích bạn bỏ qua bước chiên nấm tôm nhé).
    • Phi thơm hành với dầu ăn rồi đổ 1 bát tô nước vào, nêm 1 thìa hạt nêm nhỏ, đun sôi, khi nấm nổi lên thả bí xanh và cà rốt vào. Nêm gia vị vừa miệng.
    • Cuối cùng là rắc ít hành hoa, rau mùi, hạt tiêu. Cho canh bí nấu nấm ra bát và thưởng thức.
    Canh bí đao nấu nấm rơm
    Canh bí đao nấu nấm rơm
    Canh bí đao nấu nấm rơm
  7. Nguyên liệu:

    • 500g bí xanh
    • 200g thịt lợn băm nhỏ
    • Hành lá, mùi tàu
    • Hành khô, gừng
    • Gia vị cơ bản: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm


    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh: Bí xanh mua về bạn đem gọt vỏ, loại bỏ hết ruột bí sau đó rửa thật sạch với nước. Dùng dao thái bí thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đem ướp bí với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối để bí thêm đậm đà hơn khi nấu. Hành khô bóc vỏ, dùng dao băm nhuyễn. Gừng bạn cạo sạch lớp vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Hành lá, mùi tàu bạn nhặt hết lá úa, rửa sạch với nước và thái nhỏ.
    • Bước 2: Ướp thịt lợn: Với thịt lợn băm nhỏ, ta cho ra bát ướp cùng với ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, ½ thìa canh nước mắm và dùng đũa trộn đều tất cả. Bạn để thịt vào tủ mát khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
    • Bước 3: Nấu canh bí đao thịt bằm: Bạn bắc một cho một cái nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã già, bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi đổ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều. Khi thịt săn bạn đổ vào nồi khoảng 500ml nước và đun sôi lên. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, sau đó cho bí xanh và gừng vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Lưu ý rằng bí rất nhanh chín nên chỉ cần nồi canh sôi trở lại là có thể tắt bếp ngay.
    • Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn: Sau khi tắt bếp, bạn cho hành lá, rau mùi vào nồi canh và khuấy đều lên. Cuối cùng đổ canh ra tô, rắc thêm ít tiêu lên trên và có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.
    Canh bí đao thịt bằm
    Canh bí đao thịt bằm
    Canh bí đao thịt bằm
  8. Nguyên liệu

    • Thịt bò 200g
    • Bí đao 300g
    • Tỏi 3 tép
    • Hành tím 1 củ
    • Hành lá 2 nhánh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Muối, tiêu xay 1 ít


    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Thịt bò mua về các bạn rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt miếng vừa ăn rồi tán nhuyễn. Để thịt không bị nhũn và khô, bạn chỉ cần đập dập thịt bò chứ không cần băm nhuyễn. Sau đó cho thịt bò vào một cái tô, ướp thêm một chút gừng và muối để loại bỏ mùi hôi.
    • Bước 2: Bí đỏ các bạn gọt vỏ sau đó rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá mua về bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.
    • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi đun lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút cho săn lại thì cho 3 bát con nước và nấu trên lửa lớn. Sau khi nước sôi cho bí đỏ vào nồi, thêm 2 thìa cà phê muối, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho 1 thìa cà phê tiêu và hành lá cắt nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp và múc canh ra bát là các bạn đã có một tô canh bí đao thịt bò thơm ngon cùng cả nhà thưởng thức rồi.
    • Bước 4: Canh bí đao nấu cùng thịt bò thơm ngon, vị ngọt của bí hòa quyện với thịt bò mềm ngon tạo nên một bữa ăn tuyệt vời cho gia đình bạn. Cùng vào bếp ngay và làm món canh này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
    Canh bí đao thịt bò
    Canh bí đao thịt bò
    Canh bí đao thịt bò
    Canh bí đao thịt bò
  9. Nguyên liệu

    • 250g bí đao
    • 100g nấm hương tươi
    • 100g thịt lợn
    • 15g tép
    • 2,5g muối
    • 1 cây hành lá thái nhỏ
    • 1 quả trứng
    • Nước dùng gà hoặc nước dùng xương


    Cách thực hiện

    • Bước 1: Thịt rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ. Nấm hương thái lát
    • Bước 2: Bí đao gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Tép rửa sạch với nước.
    • Bước 3: Đổ lượng nước dùng gà vừa ăn vào nồi, thêm bí đao và tép vào đun sôi. Khi nước sôi thì thêm thịt băm vào khuấy đều. Thêm nấm hương, đun thêm khoảng 20 phút.
    • Bước 4: Trứng đập vào bát đánh tan rồi đổ vào nồi canh. Cuối cùng nêm thêm muối cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 30 giây. Lấy canh ra bát, thêm hành lá thái nhỏ vào là xong.
    • Thành phẩm: Canh bí đao nấu nấm hương là món canh đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại rất ngon cơm. Canh có vị ngọt tự nhiên của bí đao và thịt lại có vị thơm của nấm, khi ăn rất vừa miệng. Món canh này mà ăn vào mùa hè thì quá hợp luôn!
    Canh bí đao nấu nấm hương
    Canh bí đao nấu nấm hương
    Canh bí đao nấu nấm hương
    Canh bí đao nấu nấm hương
  10. Nguyên liệu:

    • 400g thịt gà ta
    • 500g bí xanh
    • 1 củ gừng
    • 1 cây hành lá xắt nhỏ
    • 2 muỗng đường
    • 1 muỗng muối
    • 1 muỗng tiêu xoay
    • 1 củ hành tím


    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn.
    • Bước 2: Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày.
    • Bước 3: Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, gừng, đường, hành tím giã nát.
    • Bước 4: Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước vào đun sôi.
    • Bước 5: Sau đó cho bí xanh vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm ít hành lá, rau mùi và múc ra bát để thưởng thức.
    Canh bí đao thịt gà
    Canh bí đao thịt gà
    Canh bí đao thịt gà
    Canh bí đao thịt gà




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy