Bệnh tay chân miệng
Dịch bệnh tay chân miệng xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Vào mùa hè, độ ẩm cao, nhiệt độ phù hợp đã khiến cho hai loại virus-nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71) có khả năng phát triển nhanh gây ra những tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở quanh miệng, lòng bàn tay, bàn chân, gối...
Những triệu chứng ban đầu của bệnh: sốt nhẹ, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, đau họng, ho, đau bụng, nổi ban đỏ trên da… Đặc biệt dấu hiệu nổi ban trên da sẽ xuất hiện trước tiên trong 1-2 ngày khi phát bệnh, sau đó trở thành bọng nước và không gây đau đớn trong khoảng 10 ngày nên cần phải quan sát kỹ lưỡng những thay đổi trên da để có biện pháp phòng tránh phù hợp. Nếu không phát hiện kịp thời bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong...
Cách phòng tránh:
- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết.
- Cách ly trẻ bệnh tại nhà: Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.
- Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch, nếu nghi ngờ bệnh cần được cách ly.
- Không được chọc vỡ các mụn nước bọng nước trên da bệnh nhân tránh bội nhiễm
Vệ sinh môi trường sống: Lau phòng ở của bệnh nhân, khử khuẩn bề mặt, giường bệnh, buồng bệnh bằng Cloramin B 2%. - Xử lý chất thải, quần áo, khăn trải giường của bệnh nhân và dụng cụ chăm sóc sử dụng lại theo quy trình phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá.
- Người nhà hay nhân viên y tế cần rửa tay bằng xà phòng sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt, sau thăm khám...