Bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm quen thuộc, ưa thích trong bữa cơm hàng ngày, được chế biến thành nhiều món đa dạng, bắt mắt. Thế nhưng, có rất ít người biết về lợi ích phòng ngừa một số bệnh của bí đỏ như cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường và một số bệnh biến về gan, thận. Không những vậy, loại thực phẩm này còn giúp những bệnh nhân có chức năng gan, thận kém tăng khả năng tái sinh tế bào.
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Bí có hàm lượng beta-carotene cao, chất mà cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn. Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí cũng là một nguồn vitamin E, sắt và folate dồi dào - tất cả các chất này đều được chứng minh là có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một số nguyên tố vi lượng giúp cho quá trình tổng hợp insulin nên có tác dụng bài trừ một số chất gây ung thư, oxi hóa có trong thuốc trừ sâu, kim loại nặng trong cơ thể người.