Nấm đông cô
Nấm đông cô là thực phẩm chủ yếu trong nhiều hộ gia đình châu Á trong nhiều thế kỷ. Loại nấm này giữ kỷ lục là loại nấm phổ biến thứ hai và thứ ba được trồng nhiều nhất hiện nay. Nấm đông cô có nguồn gốc từ Đông Á. Nó được sử dụng rộng rãi như một cây thuốc trong y học cổ truyền do nhiều lợi ích sức khỏe được ghi lại trong các sách y học cổ.
Nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng rất cao nên được sử dụng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Hàm lượng chất đạm có trong nấm đông cô rất nhiều nên thường được dùng thay cho thịt. Hợp chất D- Eritadenine là hợp chất có khả năng giảm lượng Cholesterol trong máu, bên cạnh đó hợp chất này còn tạo năng lượng cho các tế bào tim, giúp kiểm soát nồng độ Cholesterol và hệ tim mạch được khoẻ hơn. Vitamin A, Vitamin C, L-ergothioneine là những vi chất dinh dưỡng chống oxy hoá một cách hiệu quả cho cơ thể.
Theo nghiên cứu cho thấy nấm đông cô là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chứa chất lentinan và Lentinula Edodes mycelium. Hai chất này có thể làm tăng khả năng miễn dịch và giải độc của cơ thể và chống ung thư. Ngoài ra, chất Eritadenin trong nấm có tác dụng làm hạ cholesterol và đặc biệt tốt cho người bị huyết áp cao.
Từ xưa, người ta đã sử dụng nấm đông cô như một dược liệu trị bí tiểu, phù thũng, giảm sự mệt mỏi do làm việc căng thẳng, bồi dưỡng cơ thể rất tốt.