Bột thính
Bột thính là linh hồn của các món ăn trộn như nem thính thịt ba chỉ, nem thính tai heo, hay các món nem chạo, gỏi cá... Nguyên liệu để làm bột thính có thể từ gạo nếp và gạo tẻ pha với nhau theo tỉ lệ 50/50, hoặc để tránh lãng phí, có thể dùng cơm nguội phơi khô đều được.
Cơm sau khi phơi khô, đem rang giòn trên lửa nhỏ, nên nhớ rang từng ít một để đảm bảo độ giòn và màu sắc vàng đều đẹp mắt. Sau khi rang chín sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của từng món ăn cụ thể để chọn độ nhỏ của thính trước khi giã. Với các món nem trộn, không nên nghiền thành bột mà cho vào cối giã để hạt thính không quá nát, sẽ giữ được độ giòn và béo khi nhai. Với các món nem nắm, gỏi cá... thì nên giã thật nhỏ và mịn để bột có thể bám đều vào thịt.