Cơm mẻ
Đây là loại gia vị rất quen thuộc với người dân miền Bắc. Mẻ sau khi chín có vị chua nhẹ và thơm rất đặc trưng. Thường được sử dụng để nấu các món canh cá, canh ốc, canh riêu, chân giò om giả cày, cá kho giềng mẻ...Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần để riêng một chén cơm nguội từ sáng. Đến chiều khi nấu cơm cho hơi nhiều nước một chút, đợi lúc cơm sôi hãy chắt nửa chén nước, trộn đều với cơm đã để nguội, sau đó cho vào hũ sứ hoặc thuỷ tinh, đậy kín nắp.
Trong điều kiện nhiệt độ thông thường, khoảng 1 tuần mẻ sẽ chín và dùng được. Vào mùa đông, trời lạnh nên thời gian chín sẽ lâu hơn. Với cách làm đơn giản và những tiện ích trong chế biến các món ăn, bạn còn chần chừ gì, hãy làm ngay một hũ mẻ dự trữ trong bếp nhé!