Bún bò Huế
Nguyên liệu:
- 9 lạng bắp bò
- 9 lạng đuôi bò
- 9 lạng móng giò heo (móng chân trước)
- 4,5 lạng chả lụa hoặc chả bò
- 4,5 lạng tiết heo luộc xắt miếng vừa ăn.
- Nước dùng: Nước luộc từ xương gà
- 10 cây sả, đập dập đầu
- 2 củ hành tây loại to, chẻ đôi
- 45g muối
- 30g đường
- 30g bột tôm
- Nước mắm
- Bột ngọt
- 2 muỗng canh mắm ruốc
- 45g hạt điều đỏ
- 45ml dầu ăn
- 30g hành tím
- 30g tỏi
- Húng quế, giá, bạc hà, chanh, ớt, bắp chuối + 500ml nước + 1 trái chanh
Cách làm:
- Thịt xương cho hết vào nồi, cho nước vào nấu sôi, vớt bọt. Vớt thịt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo
- Bắc nồi nhỏ, cho 1 chén nước vào bật lửa làm nóng rồi cho 2 muỗng mắm ruốc vào khuấy đều, đợi sôi. Vớt bọt, chờ cho mùi mắm dịu lại thì tắt bếp, đợi nước lắng trong, chắt phần nước trong ra để dùng tới sau này.
- Cho thịt, nước xương gà, hành tây, sả vào nồi to đầy nước (đủ dùng để ăn bún), nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa riu riu, nêm chút muối. Sau khoảng 1 tiếng vớt giò ra. Còn thịt bò ninh 2-3 tiếng cho mềm.
- Thịt và giò chín vớt ra để nguội. Bắp bò cắt lát mỏng. Móng giò chặt khoanh vừa ăn. Nồi nước dùng sau khi vớt thịt ra rồi thì hòa nước mắm ruốc đã lắng trong lúc nãy vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
- Bắc chảo cho hạt điều vào xào cho ra màu đỏ, rồi vớt bỏ hạt. Thêm vào dầu màu điều hành, tỏi phi thơm. Rưới hỗn hợp này vào nồi nước lèo.
- Chuẩn bị chậu nước nhỏ, vắt 1 trái chanh. Hoa chuối bỏ vỏ, cắt thành sợi mỏng, cắt tới đâu cho vào nước pha chanh ngâm tới đó, cắt xong ngâm tiếp chừng 30p rồi vớt ra để ráo.
- Bún trụng nước sôi cho rời, bỏ vô tô, thêm chả, thịt, móng giò , huyết rồi chan nước lèo.
Chúc quý vị và các bạn ngon miệng !!!