Bún mọc
Nguyên liệu:
- 4 lạng thịt sườn thăn
- 3 lạng xương ống
- 50g giò sống
- 7 lạng bún tươi
- 3 cái mộc nhĩ
- Hành lá thái nhỏ, hành củ, ngò, gia vị thông thườngMắm tôm (nếu thích)
- Rau tía tô, húng quế, rau diếp các thứ để làm rau sống
Cách làm:
- Xương ống mua về rửa sạch, chần qua nước sôi, xả lại nước lạnh rồi bắc nồi nước (sẽ dùng làm nước dùng), cho xương vào ninh cho ra chất ngọt. Trong lúc ninh nhớ hớt bọt, nêm 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm.
- Sườn thăn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn, để ráo, ướp với 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm trong 10 phút.
- Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nước ấm cho nở rồi bắm nhỏ.
- Giò sống thường khi bán người ta ướp sẵn rồi nên ta không cần nêm
- Cho mộc nhĩ và hành lá thái nhỏ vào chung với giò sống trộn lên đều rồi vê thành những viên nhỏ. Thả từng viên vào nồi nước dùng, khi chín mọc sẽ nổi lên mặt nước
- Bún chần qua nước lạnh, để cho ráo.
- Bắc chảo cho ít dầu vào làm nóng rồi cho hành củ vào phi thơm, cho tiếp sườn đã ướp vào xào cho se thịt, rồi trút chảo này vào nồi nước dùng đang nấu. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, có thể nêm nhạt để khi ăn cho thêm mắm tôm cho dậy mùi.
- Cái chảo ban nãy ta phi thêm hành củ thái lát để cho lên mặt bún lúc ăn.
- Khi ăn cho bún vào bát, xếp sườn lên mặt rồi chan nước dùng + mọc vào, rắc hành lá, ngò và một ít hành củ phi thơm lên trên. Ăn kèm rau sống tùy thích.