Bún cá rô đồng
Nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của món bún Hải Dương quan trọng nhất là cá rô đồng tươi. Những trận mưa rào xối xả kéo tới, ấy là lúc mùa cá rô đồng vào mùa sinh sản. Chúng từ kênh rạch, ao, hồ, sông ngòi… tìm tới các vùng nước sâu hơn, ấy vậy mà lũ trẻ con thôn quê cứ trông chờ mùa mưa để đi lượm cá. Ngày nay không cần chờ đến chính mùa cá thực khách mới có thể thưởng thức món bún này, cá rô đồng đã được nuôi khá nhiều tại các ao, đầm của các hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên để thưởng thức món ăn một cách trọn vị, đúng hiệu đặc sản Hải Dương thì hãy ghé qua vùng đất này vào mùa mưa nhé. Cá rô đồng tươi sau khi được chọn lựa kỹ, được đưa về làm sạch, luộc gỡ thịt và xương riêng. Công đoạn làm nước dùng cũng rất kỳ công, xương sau khi được gỡ cùng với đầu cá đem giã lọc lấy nước cốt để nước dùng được trong, ngọt tự nhiên.
Thêm nhiều công đoạn chế biến kỳ công cùng những bí quyết gia truyền mới có được thành quả tô bún cá rô đồng hài hòa hương vị, mãn nhãn về màu sắc. Sắc xanh của rau thì là, dọc mùng, rau cải… hòa quyện với màu vàng rộm của miếng cá chiên, chút đỏ thắm của cà chua cùng sợi bún trắng giòn dai tạo nên một món ăn dân dã, gợi nhớ về một thức quà nơi chợ quê giản dị. Bát bún nóng hổi, vị thanh ngọt đậm đà tự nhiên của nước dùng, thơm bùi của miếng cá chiên giòn tan, se cay của chút tiêu bắc hay tương ớt, ăn kèm với rau hoa chuối sống thái nhỏ đúng là “ngon hết chỗ nói”, hương vị không thể nào chê được. Đi khắp các huyện trên mảnh đất Hải Dương đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp quán bún cá rô đồng, nhưng để thưởng thức ngon trọn vị thì hãy tìm đến những quán nổi tiếng có thương hiệu từ lâu đời.