Bún sườn cải chua bắp bò
Nguyên liệu:
- Sườn heo non 500 gr
- Thịt bắp bò 200 gr
- Cà chua 2 quả
- Hành tây 1/2 củ
- Cải chua 400 gr
- Ngò gai 3 nhánh
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 4.5 muỗng canh
- Nước cốt me 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế sườn và bắp bò:
- Sườn heo bạn chặt hoặc nhờ người bán chặt thành những khúc vừa ăn khoảng 2 - 3 lóng tay.
- Để làm sạch và khử mùi hôi bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chần sơ sườn qua nước sôi khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa.
- Đối với bắp bò, để làm sạch và khử mùi, bạn cũng đem bắp bò rửa với nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Mách nhỏ: Việc chần sơ sườn sẽ giúp loại bỏ những tạp chất và cặn bẩn, vi khuẩn còn dính trên mặt sườn, loại bỏ được mùi hôi và giúp nước dùng trong hơn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt múi cau.
- Cải chua để giảm bớt độ chua, loại sạch bụi bẩn, bạn tách từng bẹ cải và rửa sạch với nước. Sau đó cắt thành những khúc vừa ăn, độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay.
- Ướp sườn:
- Cho sườn đã chần nước sôi vào tô ướp cùng với 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt được thấm gia vị.
- Xào cà chua và cải chua:
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, tiếp đó cho vào 1 muỗng canh hành tím băm rồi phi thơm.
- Khi hành tím chuyển vàng và dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút, rồi tiếp tục cho phần cải chua đã cắt khúc vào xào thêm 3 phút. Nêm nếm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và trộn đều thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Nấu nước dùng:
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho vào 1 muỗng canh hành tím và 1 muỗng canh tỏi băm phi thơm.
- Tiếp đến cho phần sườn non đã ướp vào xào sơ trên lửa vừa khoảng 5 phút rồi đổ vào nồi 1 lít nước. Để nước dùng có độ ngọt ngon hơn, bạn cho vào 1/2 củ hành tây và hầm trong 30 phút.
- Sau khi hầm xong, bạn vớt bỏ hành tây và đổ vào nồi hỗn hợp cà chua và cải chua đã xào ở bước trên vào nồi. Nêm thêm gia vị gồm: 3 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm, 1/5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều cho gia vị tan. Cuối cùng tắt bếp và rắc vào 1 ít ngò gai cắt nhỏ là hoàn tất.
- Mách nhỏ: Xào sơ sườn trước khi đổ nước vào hầm sẽ giúp sườn săn lại, tươm mỡ và dễ thấm vị hơn. Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình mình nha.
- Thành phẩm:
- Món bún sườn với cải chua và bắp bò vô cùng đơn giản lại thơm ngon. Nước dùng ngọt thanh vị chua nhẹ, ăn kèm với bún, bắp bò ăn tới đâu bạn những tới đó để giữ được vị ngọt, mùi thơm lừng của ngò gai khiến bạn sẽ phải suýt xoa đấy.
- Rắc thêm 1 ít tỏi phi, ớt xắt để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn hơn nhé!