Cá basa kho thơm
Nguyên liệu:
- Cá basa 500 gr
- Thơm 1/2 trái
- Hành tỏi băm 30 gr
- Hành lá 20 gr
- Ớt băm 10 gr
- Đường 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bột ngọt 10 gr
- Tiêu xay 10 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước lọc 1/2 chén
Cách làm:
- Cá basa mua về xát muối vào cá rồi rửa lại nước sạch cho cá bớt nhớt. Sau đó ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Cá basa sau khi cắt thành từng khứa thì đem ướp với 2 muỗng canh đường, nước mắm, đầu hành lá, hành tỏi băm, ớt băm, bột ngọt rồi trộn đều. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút
- Bắc nồi hay chảo sâu lòng lên bếp, đợi nóng rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường. Để lửa nhỏ cho đường tan hết thành màu vàng cánh gián là được
- Khi nước màu đã xong, tiếp tục cho hết phần cá đã ngấm gia vị vào, để lửa vừa khoảng 2 - 3 phút rồi cho 1/2 chén nước lọc vào. Chỉnh lại lửa liu riu, thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho 2 mặt cá chín đều. Khi kho cá được khoảng 15 - 20 phút, 2 mặt cá đã vàng săn lại, rút bớt nước thì cho tiếp hết phần thơm đã chuẩn bị vào. Kho thêm 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp. Cho hết phần hành lá và tiêu xay lên trên mặt là hoàn thành.
Cá basa kho thơm nóng hổi, màu vàng tươi của thơm kết hợp cùng màu xanh của hành lá cùng những khứa cá basa thấm đều gia vị. Tất cả tạo nên một món cá basa kho cực kì hấp dẫn, thơm nức cả gian bếp gia đình. Đây chắc hẳn là một món mặn hao cơm đấy nhé!