Lẩu cá basa
Nguyên liệu:
- Cá Basa cắt khoanh 500gr
- Bạc hà: 1 cây
- Đậu bắp: 100gr
- Cà chua: 3 trái
- Trái thơm: ¼ trái
- Me: 1 cục nhỏ
- Rau om, ngò gai, ớt sừng
- Cọng súng, bông bí
- Tỏi phi
- Gia vị
- Bún tươi
Cách làm:
- Cá Basa rã đông, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo. Rau thì chỉ cần ngâm với nước pha với 1 ít muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Bông bí bỏ đài và nhụy, bạc hà bạn tướt vỏ ra, cắt ngắn, rửa sạch. Đậu bắp cắt khúc khúc ra, thơm bạn có thể cắt hình tam giác. Cọng sung ra cắt từng cọng tước vỏ khoảng 5cm
- Chuẩn bị chén nước sôi nhỏ, sau đó bỏ me vào nghiền cho me tan rồi vớt hột. Bắc lên bếp một cái nồi nước to, bỏ cà chua, thơm đã cắt sẵn vào, sau đó cho nước me vào. Nêm nước lèo với hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm sao cho chua ngọt vừa ăn. Bắt đầu cho cá vào trong nồi, lúc này thì nên để lửa nhỏ, lấy muỗng canh vớt bọt ra bớt, cá chín thì có thể vớt cá ra để riêng trong một cái dĩa
- Đổ phần nước lèo vừa nấu cho vào trong nồi lẩu vừa ăn, trên rắc ngò gai, rau om, vài khoanh ớt. Rau đã rửa sạch và bún xếp lên dĩa, chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt.