Cá basa nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Cá basa 400 gr (khoảng 3 khoanh dày 2 lóng tay)
- Măng chua 500 gr
- Cà chua 2 trái
- Me chua 30 gr (khoảng 1 vắt)
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 3 củ
- Ngò gai 2 nhánh
- Ngò om 4 nhánh
- Ớt hiểm 1 ít
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh hoặc giấm 1 ít
- Gia vị
Cách chế biến:
- Để khử mùi tanh và nhớt của cá basa, sau khi mua về thì đem cá đi chà sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo. Nếu chọn loại măng chua nhiều thì sau khi mua về cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại măng ít chua, chỉ cần vắt thật ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò om, ngò gai mang đi rửa sạch sau đó dùng dao cắt nhỏ. Hành tím, tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá basa vào chiên đến khi cá chín săn, vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa. Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, cho phần cà chua vào xào ở lửa vừa cho cà chín đều. Thêm tiếp vào nồi 3 tô nước lọc (khoảng 1.5 lít nước) và đun sôi. Cho me chua vào chén nước ấm rồi dùng muỗng dầm nát, lọc lấy nước cốt sau đó cho vào nồi canh. Thêm tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi, khuấy đều. Cho phần cá basa chiên vào và nấu đến khi nước trong nồi sôi thì cho tiếp măng chua vào, đun ở lửa vừa đến khi nước canh sôi trở lại. Cuối cùng, cho ngò gai, ngò om cắt nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Canh cá basa nấu măng chua sau khi hoàn thành có mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm vừa miệng, thịt cá basa tươi ngọt, béo ngọt, ăn cùng với măng chua chua, giòn giòn quá hấp dẫn đúng không nào. Để món ăn thêm ngon miệng bạn có thể chấm kèm với 1 chén mắm ớt, ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời!