Cá basa hấp gừng
Nguyên liệu:
- Cá basa nguyên con 500 gr
- Gừng 3 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 2 muỗng canh
- Ngò rí 1 ít
- Ớt 15 trái
- Tỏi 5 tép
- Bột năng 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá làm sạch, có thể dùng muối để làm hạn chế mùi tanh bằng cách chà xát muối lên cá, để khoảng 5 phút và rửa sạch với nước. Sau đó, cắt phần đầu và đuôi cá ra. Đối với phần thân cá, khứa cá thành từng khoang sao cho các lát cá không bị tách rời ra mà vẫn dính trên sống lưng cá
- Cắt lát 2 củ gừng và khoảng 10 trái ớt rồi đem xếp từng lát gừng và từng lát ớt vào giữa những miếng cá, sau đó rắc lên phía trên hành tím thái lát, hành lá cắt khúc và một ít ớt bao phủ hết xung quanh và bên ngoài phần cá. Băm nhỏ 1 củ gừng, 5 trái ớt và 5 tép tỏi rồi cho vào chén. Tiếp theo cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào vào chén gừng, ớt, tỏi và trộn đều lên để làm sốt ướp cá. Rưới hỗn hợp các nguyên liệu trên lên hết phần cá
- Bắc nồi hấp lên bếp rồi cho nước sôi vào, sau đó cho cá vào nồi hấp cách thủy ở lửa lớn trong 20 - 25 phút cho đến khi cá chín thì lấy cá ra và tắt bếp
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào và phi hành, tỏi, ớt cho thơm rồi cho nước lạnh vào đun sôi. Sau đó, cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đều đến khi sánh lại thì cho thêm ít ngò rí vào khuấy đều lần nữa và tắt bếp. Rưới nước sốt lên phần cá đã hấp là có thể thưởng thức ngay rồi
- Cá vừa thơm, vừa béo, thịt cá ngọt và đậm đà. Hấp dẫn tuyệt vời nhờ mùi thơm của gừng và cay cay của ớt làm cho món cá rất bắt vị mà không tanh