Cá basa kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá basa 300 gr
- Hành tỏi băm 40 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ớt 1 trái
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước chanh 1 ít
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá basa mua về xát muối vào cá rồi rửa lại nước sạch cho cá bớt nhớt. Sau đó ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Kế đế cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn
- Cho các khứa cá vào tô lớn, ướp vào cá 1/2 phần hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều nhẹ nhàng rồi để khoảng 30 phút cho thịt cá thấm gia vị
- Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tiếp phần hành tỏi băm còn lại vào, để lửa nhỏ, phi cho hành tỏi dậy mùi thơm. Sau đó, cho các khứa cá đã ướp gia vị vào, trở đều cho cá thấm hành tỏi. Kế đến chỉnh lửa lớn, cho hết phần nước ướp cá vào, thêm 50ml nước lọc. Khi cá sôi bùng lên, chỉnh lại lửa nhỏ liu riu rồi tiếp tục kho cá thêm 15 phút nữa. Khi cá đã chuyển màu và nước cá sệt lại dần, cho phần hành lá và ớt cắt nhỏ lên bề mặt, kho thêm 3 - 5 phút nữa là hoàn tất
- Nồi cá basa kho tộ thơm phức, nóng hổi. Thịt cá basa có màu vàng cam hấp dẫn, mềm ngon, thấm đều gia vị. Điểm trên món cá kho là chút màu đỏ tươi của ớt cắt cùng màu xanh của hành lá, tất cả tạo nên một nồi cá basa kho tộ thật là bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay!