Cá chép hấp sả
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép hơn 1kg: làm sạch và để ráo
- 3 củ hành tím: băm nhuyễn
- 1 bó thì là: rửa sạch và cắt khúc
- 1 vài nhánh cần tây: rửa sạch và cắt khúc
- 2 quả cà chua: rửa sạch và cắt múi cau
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
- 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc phần đầu, phần lá dùng để lót dưới đáy nồi hấp.
- 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn
- 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt.
- Rau ăn kèm: rau thơm, khế chua, chuối chát, thơm, dưa leo
Cách làm:
- Ướp cá với ít nước mắm, đường và bột ngọt khoảng 30 phút.
- Nhồi vào bụng cá 1 phần thì là, sả, ớt và hành.
- Đặt cá vào khay hấp và xếp thì là, cần tây, hành lá và cà chua xung quanh cá. Đem hấp cách thuỷ trong khoảng 20 phút cá sẽ chín.
- Pha nước chấm cá: Dùng nước hấp cá cho vào một cái bát lớn, rót thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, tỏi và ớt băm. Khi tất cả đã hoà đều, bạn cho vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều một lần nữa trước khi dọn kèm với phần cá hấp.
Như vậy là bạn đã có cho mình một món cá hấp thơm ngon và nhiều hương vị để đãi cả nhà rồi!