Cá điêu hồng hấp gừng và hành
Nguyên liệu:
- 1 con cá điêu hồng hơn 1kg: làm sạch, bỏ ruột, khứa đường chéo và ngâm với ít rượu trắng khoảng 15 phút.
- 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi
- 2 trái ớt đỏ: thái sợi
- 1 vài nhánh bông cải xanh: rửa sạch và tách nhánh
- 50 bông cải thìa: rửa sạch, để nguyên búp
- 50g nấm hương: cắt làm 4 và ngâm với nước bột năng
- 1 củ cà rốt: cắt khoanh hoặc cắt hình hoa
- 1 vài nhánh hành lá: rửa sạch và cắt khúc
- 1 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu mè.
Cách làm:
- Ướp cá với hành, tỏi băm, ½ phần gừng và các gia vị dầu hào, bột ngọt, muối trong khoảng nửa tiếng. Sau đó sắp hành lá lên trên mặt và đem hấp khoảng 15 phút.
- Trong lúc đợi cá chín, trụng bông cải xanh với nước sôi khoảng 3 phút và đem ngâm qua với nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh mướt. Làm tương tự với phần rau cải thìa.
- Pha nước sốt: Trộn đều 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng nước lọc. Sau đó đem nấu sôi, cho nấm hương và ớt thái sợi vào.
- Khi cá đã chín, rưới hết nước sốt lên trên mặt cá, hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Dọn cá ra dĩa, sắp lại mọi nguyên liệu sao cho đẹp mắt và bày rau cải thìa cùng bông cải xanh xung quanh dĩa cá.
Với món này, bạn có thể dùng kèm một bát nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt dầu hào để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.