Cá bống mú hấp Hồng Kông
Nguyên liệu:
- 1 con cá bống mú: chọn cá mú đỏ để thịt dai và màu sắc đẹp mắt sau đó đem về đánh vảy, rửa sạch và để nguyên con cho ráo.
- 500ml nước dùng xương heo: bạn mua xương heo về, rửa sạch và hầm với hành tây nướng, hành tím nướng và gừng cho đến khi xương mềm thì lọc lấy nước trong.
- 1 củ gừng: gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhuyễn.
- 1 nhánh đầu hành xanh: rửa sạch, để ráo, chia làm 2 phần: một cắt nhỏ và một giữ nguyên.
- 1 trái ớt sừng: rửa sạch và thái sợi.
Cho phần nước sốt vị Hồng Kông:
- 1 muỗng canh nước tương
- 4 muỗng cà phê xì dâu
- 2 muỗng cà phê rượu trắng
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối (1/4 muỗng cà phê)
Cách làm:
- Ướp cá với ít gừng và rượu, sau đó đem hấp khoảng 10 phút và đổ đi phần nước cá để khử mùi tanh.
- Làm nóng dầu, cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm sau đó cho gừng vào xào. Khi mùi thơm đã dậy, cho nước dùng xương heo vào cùng với rượu trắng, xì dầu, nước tương, ít muối, đường, hạt nêm và đợi cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
- Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, đun sôi và rưới ngay lên mình cá đã sắp sẵn trên khay hấp. Tiếp tục rưới nước sốt lên, cho đầu hành, gừng và ớt lên mình cá và đem hấp với lửa liu riu. Giữ nguyên như vậy trong suốt bữa ăn.